Kháng thể chống biến thể Omicron suy giảm sau khi tiêm mũi nhắc lại

Đức Anh (TTXVN/ Vietnam+)| 20/07/2022 10:19

Ở những người đã tiêm liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và tiêm một mũi nhắc lại, khả năng bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 đã suy yếu trong đợt lây nhiễm Omicron.

Khang the chong bien the Omicron suy giam sau khi tiem mui nhac lai hinh anh 1Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo nghiên cứu công bố ngày 19/7 tại Mỹ, các mũi tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao đối với biến thể Omicron, song lượng kháng thể này suy giảm đáng kể trong vòng 3 tháng.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Reports Medicine, các nhà khoa học đã thử nghiệm và đánh giá hiệu quả bảo vệ của hệ thống miễn dịch qua thời gian ở những người trên 18 tuổi đã hoàn thành liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19.

Kết quả cho thấy gần như tất cả loại vaccine đang lưu hành tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao đối với dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron.

Tuy nhiên, số lượng kháng thể suy giảm từ 2,4-5,3 lần trong vòng 3 tháng kể từ khi tiêm các mũi nhắc lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này phù hợp với các báo cáo công bố gần đây cho thấy ở những người đã tiêm liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và tiêm một mũi nhắc lại, khả năng bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 đã suy yếu trong đợt lây nhiễm Omicron./.

Đức Anh (TTXVN/ Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kháng thể chống biến thể Omicron suy giảm sau khi tiêm mũi nhắc lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO