Khẩn trương triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 cấp điện cho miền Bắc

28/10/2023 12:44

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc trong những năm tới.

Ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1241/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500 kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư dự án.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII.

Từ sự vào cuộc của Chính phủ

Ông Vũ Trần Nguyễn, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên.

Các dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần cung ứng điện cho miền Bắc trong thời gian tới. Bên cạnh việc nâng cao độ dự trữ ổn định trên trục Bắc - Trung, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc, các dự án còn truyền tải công suất các nhà máy nhiệt điện và năng lượng tái tạo khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia.

Đồng thời, dự án có ý nghĩa giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500 kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao trên trục Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Trước đó, ngày 23/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nỗ lực hoàn thành dự án theo mục tiêu phấn đấu.

Quyết định 1241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành kịp thời ngay sau cuộc họp (24/10/2023) là căn cứ pháp lý rất quan trọng để tạo cơ sở thuận lợi cho EVNNPT triển khai các thủ tục tiếp theo.

anh1dukienhuongtuyenmach3271023.jpg

Đến nỗ lực của EVN và EVNNPT

Nhận thức đây là dự án trọng điểm, cấp bách, EVN và EVNNPT thời gian qua đã có nhiều giải pháp chủ động để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Phó Tổng giám đốc Vũ Trần Nguyễn cho biết, ngày 19/6/2023, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết số 144-NQ/ĐU về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đường dây 500 kV mạch 3 ở 4 khu vực phía Bắc.

Ngay sau đó, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo Dự án do Chủ tịch HĐTV Tổng công ty làm Trưởng ban; các đơn vị trực thuộc đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều hành và Ban tiền phương để triển khai đồng bộ các dự án.

Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT đã ban hành Chỉ thị số 4660/CT-EVNNPT về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, trong đó yêu cầu các đơn vị, các ban liên quan khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường dây 500 kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Đặc biệt, EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai song song, đồng thời các công việc dự án, bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án. Mặt khác, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy, nhất là các hạng mục móng, cột.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ dự án, chủ đầu tư EVNNPT vẫn có các cơ chế hỗ trợ tích cực từ các bộ ngành và địa phương trong suốt quá trình triển khai Dự án.

Cụ thể, EVN, EVNNPT đã kiến nghị 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên tích cực hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công công trình.

Bên cạnh đó, EVN, EVNNPT đề nghị các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần tăng tốc, huy động tối đa nguồn lực, dành ưu tiên cao nhất cho dự án để hoàn thành theo mục tiêu phấn đấu.

Như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và nỗ lực của EVN, EVNNPT, đến thời điểm gần cuối tháng 10 này, dự án đang bám sát mục tiêu đề ra.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có 4 dự án thành phần với quy mô 2 mạch, dài khoảng 515 km; trong đó Dự án đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu dài 225 km; đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa dài 92 km; đoạn từ Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa dài 74 km; đoạn từ Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối dài 124 km.

Quốc Tuấn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 cấp điện cho miền Bắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO