Khẩn trương hoàn thiện quy định về sáp nhập, sắp xếp huyện, xã

Thế Kha| 01/04/2023 11:05

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu khẩn trương hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030.

Tại hội nghị giao ban công tác quý I/2023 và triển khai nhiệm vụ tháng 4 của Bộ Nội vụ chiều 31/3, ông Vũ Đăng Minh - Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, trong quý I nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao là 241 nhiệm vụ. Trong đó, Bộ Nội vụ đã hoàn thành 207 nhiệm vụ (đạt tỷ lệ 85,9%), còn 34 nhiệm vụ chưa hoàn thành theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (chiếm 14,1%).

Khẩn trương hoàn thiện quy định về sáp nhập, sắp xếp huyện, xã - 1

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh (Ảnh: C.A).

Tổng số văn bản đến Bộ Nội vụ từ ngày 1/1 đến ngày 30/3 là 8.097, trong đó, có 585 văn bản yêu cầu trả lời, đến nay đã trả lời 488 văn bản (đạt tỷ lệ 83,4%), 96 văn bản chưa đến hạn trả lời (chiếm 16,3%), 1 văn bản quá hạn chưa trả lời.

Ông Minh nhấn mạnh vẫn còn một số đơn vị chưa chủ động phối hợp, đôn đốc các đơn vị chức năng của Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành các văn bản, đề án. Một số đơn vị còn nhiều nhiệm vụ được giao trong quý I chưa hoàn thành (34 nhiệm vụ), trong đó có những nhiệm vụ chuyển từ năm 2022 sang.

"Ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính và tham dự các hội nghị, cuộc họp đã được cải thiện một bước, song vẫn còn tình trạng đối phó", Chánh văn phòng Bộ Nội vụ nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Thông tin cho biết, để hoàn thiện, đưa vào vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đồng bộ, kết nối với các Cơ sở dữ liệu quốc gia (Bảo hiểm xã hội, Cơ sở dữ liệu dân cư,...) bảo đảm nguyên tắc "Đúng - Đủ - Sạch - Sống", Bộ Nội vụ đã ban hành 4 công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương. Trong đó yêu cầu khẩn trương thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức hiện có của các đơn vị về Cơ sở dữ liệu quốc gia cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ Nội vụ cũng đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an, Tập đoàn VNPT, Công ty cổ phần MISA triển khai đánh giá, khảo sát đối với các Bộ, ngành, địa phương.

Đến nay, Bộ Nội vụ đã hoàn thành việc đánh giá, khảo sát đối với 63 tỉnh thành trên phạm vi cả nước và 28 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Số lượng hồ sơ đồng bộ về Bộ Nội vụ tính đến ngày 28/3 là 151.536 hồ sơ…

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong quý I/2023 với khối lượng công việc tương đối nhiều.

Tuy nhiên, bà Trà cũng thẳng thắn cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó công tác phối hợp trong xây dựng thể chế chưa được tốt, kỷ cương, kỷ luật của một số cán bộ, công chức chưa được cao, vẫn còn đơn thư nặc danh.

Khẩn trương hoàn thiện quy định về sáp nhập, sắp xếp huyện, xã - 2

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: C.A).

Bà Trà yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ tập trung cao độ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra, không để nợ đọng.

Đặc biệt phải khẩn trương hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030; Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2030.

Ngoài ra phải rà soát, hoàn thiện dự thảo các nghị định trình Chính phủ xem xét, ban hành: Nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định của Chính phủ về cán bộ, công chức, viên chức; Nghị định về khuyến khích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung; Nghị định quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố...

cũng yêu cầu tham mưu tổ chức triển khai các hội nghị: Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của các bộ, ngành, địa phương; Hội thảo lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học vào Đề án Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2023…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương hoàn thiện quy định về sáp nhập, sắp xếp huyện, xã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO