Khẩn cấp xin hỗ trợ đưa người Việt tại Ukraine về nước

Hòa Bình| 03/03/2022 18:58

Đại diện Vietnam Airlines cho biết do việc triển khai đưa người Việt tại Ukraine về nước rất gấp nên có nhiều vấn đề phát sinh cần hỗ trợ khẩn cấp.

Chiều 3/3, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết trên cơ sở nhu cầu về nước của đồng bào tại Ukraine, Vietnam Airlines dự kiến tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Ukraine về nước theo đường Ba Lan.

Khẩn cấp xin hỗ trợ đưa người Việt tại Ukraine về nước - 1

Vietnam Airlines khẩn cấp xin hỗ trợ đưa người Việt tại Ukraine về nước.

Chuyến bay đầu tiên từ Hà Nội sẽ cất cánh vào sáng 5/3 đến Ba Lan trong chiều cùng ngày và quay trở lại Việt Nam ngay sau đó. Theo kế hoạch, khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về Việt Nam trong sáng 6/3.

Nhưng theo lãnh đạo Vietnam Airlines, việc triển khai gấp, sát ngày, nên phát sinh một số vấn đề cần được hỗ trợ gấp. Cụ thể, việc xin phép bay và bay qua, triển khai xin cấp phép theo qui định thông thường sẽ không kịp tiến độ ngày bay như trên.

Ngoài ra, nhiều hành khách cũng sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay; hoặc có thể có nhiều khách chưa tiêm đủ liều vaccine hay chưa kịp bố trí cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng có khách có nhu cầu cần hỗ trợ y tế trước và trong chuyến bay.

Do đó, Vietnam Airlines kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có chỉ đạo về việc tổ chức chuyến bay nêu trên hoặc bổ sung các chuyến bay khác đồng thời hỗ trợ hãng trong việc xin phép bay hạ cất cánh, phép bay qua theo kênh ngoại giao.

Hãng cũng đề nghị được sớm cung cấp chi tiết danh sách hành khách để tổ chức xuất vé cho khách và các công việc liên quan khác; cử đầu mối phối hợp về danh sách hành khách và cung cấp thông tin cho hành khách; chỉ đạo Đại sứ quán tại Ukraine và Ba Lan hỗ trợ đại diện Vietnam Airlines hoàn thành các nhiệm vụ tại Ba Lan.

Vietnam Airlines cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm cấp phép bay và tổ chức xin phép bay tại các nước liên quan và chỉ đạo Cục Hàng không hỗ trợ hãng trong một số các nhân nhượng phát sinh để đảm bảo khai thác chuyến bay đúng kế hoạch.

Với Bộ Y tế, Vietnam Airlines đề nghị cho phép miễn các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng trước chuyến bay; Có hướng dẫn về việc tổ chức cách ly (nếu bắt buộc) khi khách về nước; cử hoặc chỉ đạo việc cử 1 bác sỹ theo chuyến bay để sẵn sàng hỗ trợ đồng bào có nhu cầu hỗ trợ y tế.

Hòa Bình
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khẩn cấp xin hỗ trợ đưa người Việt tại Ukraine về nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO