Khám phá UAV tự sát mini Strela của Nga

21/05/2024 20:11

Cùng với các dòng UAV tự sát Lancet và Kub-E của Tập đoàn Kalashnikov, Hiệp hội nghiên cứu và sản xuất Tula đã giới thiệu tổ hợp thiết bị bay không người lái hay UAV tự sát cỡ nhỏ đa dụng Strela.

UAV tự sát mini Strela.

Với thiết kế dạng module, điểm mạnh của UAV tự sát mini nặng khoảng 7kg của Nga là khả năng thay đổi phương thức cất cánh nhờ giảm trọng lượng đầu đạn mang theo.

Ở phiên bản tiêu chuẩn, UAV tự sát Strela có thể mang theo đầu đạn nặng 3kg với tầm hoạt động 35km. Trong các bài thử nghiệm UAV tự sát mới của Nga có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 24km. Còn trong nhiệm vụ trinh sát, UAV này có thể hoạt động liên tục khoảng 1,5 giờ trên không.

Điểm đặc biệt của UAV Strela là có thể phóng bằng tay nếu sử dụng đầu đạn nặng khoảng 1,5kg. Cơ cấu dẫn đường và điều khiển phức hợp kết hợp giữa sóng vô tuyến, định vị vệ tinh mã hóa giúp UAV tự sát của Nga hoạt động tốt trong môi trường đối kháng điện tử mạnh mẽ. Cơ cấu ngòi nổ điện tử định tầm giúp UAV tự sát Strela có khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Strela được đánh giá phù hợp để tấn công các mục tiêu như xe tăng, thiết giáp, radar phòng không và các công sự kiên cố. Khả năng tấn công chính xác cao và uy lực mạnh mẽ của Strela sẽ khiến nó trở thành mối đe dọa đáng gờm đối với các mục tiêu trong tầm ngắm.

Hiện tại, UAV tự sát Strela vẫn đang được tiếp tục hoàn thiện và chỉnh sửa. Nó sẽ được cung cấp cho Quân đội Nga trong thời gian tới và có thể sớm xuất hiện tại chiến trường Ukraine.

Thời gian qua, Ukraine cho biết Nga liên tục nâng cấp UAV tự sát để "qua mặt" các hệ thống phòng không của Kiev, cũng như gây ra mức độ phá hủy lớn hơn với mục tiêu đối phương.

Nga đang phát triển và sản xuất hàng loạt UAV tự sát nhiều chủng loại khác nhau. Ảnh: Russia-1

Trong số các loại UAV được Nga sử dụng phổ biến có Geran-2 được thiết kế để tự hủy khi va chạm và có tầm bay thấp, đủ khả năng tránh radar. UAV này cũng có giá tương đối rẻ (20.000 USD/chiếc) so với các loại vũ khí tiên tiến hơn cùng loại khiến nó dễ dàng tấn công các thành phố và vị trí quân sự của đối phương. Với đầu đạn nặng gần 40kg, Geran-2 gây ra thiệt hại đáng kể khi tấn công.

UAV tự sát được thiết kế để mang thuốc nổ lao vào tập kích mục tiêu phía sau phòng tuyến đối phương. Không giống UAV cỡ lớn truyền thống có thể phóng tên lửa, thả bom rồi quay về căn cứ sau khi tập kích, UAV tự sát chỉ tung một đòn tấn công duy nhất.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá UAV tự sát mini Strela của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO