Khám phá trực thăng vũ trang hiện đại bậc nhất H145M của Airbus

23/08/2023 16:06

H145M là trực thăng vũ trang hạng nhẹ hai động cơ do Airbus Helicopters phát triển và sản xuất.

Là phiên bản quân sự hóa của dòng trực thăng dân sự EC145, H145M được chế tạo để thực hiện các nhiệm vụ như vận chuyển, thu thập thông tin tình báo, giám sát, và trinh sát mục tiêu (ISTAR), tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hỏa lực và sơ tán y tế.

H145M là trực thăng vũ trang hạng nhẹ hai động cơ do Airbus Helicopters phát triển và sản xuất. Ảnh: ESUT

H145M có thể chở tối đa 11 người bao gồm phi công và binh sĩ. Không gian cabin lớn có thể chứa tới 9 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Trực thăng được thiết kế với buồng lái kính kỹ thuật số hiện đại tích hợp bộ hệ thống điện tử hàng không Helionix và kính nhìn ban đêm, mang lại khả năng điều khiển và tấn công trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Hệ thống lái tự động kỹ thuật số 4 trục cung cấp cho trực thăng khả năng hoạt động độc lập mà không cần sự tác động của phi công.

Về vũ khí, H145M được trang bị hệ thống vũ khí mô-đun nhằm chống lại các mối đe dọa thông thường và phi đối xứng trên chiến trường. Bên cạnh đó, trực thăng cũng được trang bị bệ phóng tên lửa, bệ pháo, bệ súng máy, tên lửa không đối đất, tên lửa dẫn đường bằng laser, cũng như hệ thống quản lý vũ khí HForce cho các nhiệm vụ tấn công hạng nhẹ.

Ngoài ra, H145M còn được tích hợp thùng nhiên liệu tự hàn, hệ thống bảo vệ, cảm biến quang điện/hồng ngoại, súng máy 7,62mm FN MAG hoặc súng ngắn M134, hệ thống liên lạc và điều hướng và hệ thống chế áp điện tử.

Sử dụng hai động cơ turbo trục Arriel 2E có công suất mỗi động cơ là 771 mã lực, H145M có tốc độ tối đa là 250km/h và tầm bay tối đa 662km. Trọng lượng cất cánh tối đa của H145M là 3,7 tấn, trần bay 2.700m.

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ H145M. Nguồn: Tổng hợp

THẾ TRUYỀN (theo Airforce Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá trực thăng vũ trang hiện đại bậc nhất H145M của Airbus
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO