Pizza Neapolitan là gì?
Pizza Neapolitan, hay còn gọi là pizza Napoletana, là một loại pizza có nguồn gốc từ Naples, Ý. Được biết đến với các nguyên liệu đơn giản nhưng tươi ngon như bột nhào cơ bản, cà chua sống, phô mai mozzarella tươi, húng quế tươi và dầu ô liu, pizza Neapolitan không có chỗ cho các lớp phủ phức tạp.
Pizza Neapolitan
Đặc điểm nổi bật của pizza Neapolitan là thường có nhiều nước sốt hơn phô mai, làm cho phần giữa của bánh hơi ướt, phù hợp cho một bữa ăn cá nhân với kích thước khoảng 10 đến 12 inch.
Hành trình qua thời gian của pizza Neapolitan
Pizza như chúng ta biết ngày nay được phát minh tại Naples. Trước những năm 1700, bánh mì dẹt đã tồn tại nhưng chưa được phủ cà chua. Khi cà chua được đưa đến châu Âu vào thế kỷ 16, ban đầu chúng bị cho là có độc. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 18, người nông dân nghèo ở Naples bắt đầu dùng cà chua để phủ lên bánh mì dẹt, tạo ra món ăn nhanh chóng trở nên phổ biến.
Baker Raffaele Esposito, làm việc tại tiệm bánh pizza "Pietro... e basta così" ở Naples, được ghi nhận là người đã tạo ra pizza Margherita vào năm 1889 để chào đón Vua Umberto I và Nữ hoàng Margherita. Chiếc pizza này được trang trí với màu sắc của quốc kỳ Ý: đỏ (cà chua), trắng (mozzarella) và xanh lá cây (húng quế).
Chứng nhận chính thức
Associazione Verace Pizza Napoletana (VPN) được thành lập vào năm 1984 tại Naples với mục tiêu chứng nhận các tiệm bánh pizza sử dụng truyền thống thủ công của pizza Neapolitan đích thực. Các nhà hàng phải đáp ứng một loạt yêu cầu nghiêm ngặt để đạt được chứng nhận này.
Hiệp hội pizza Neapolitan
Một chiếc pizza Neapolitan đích thực bắt đầu từ lớp vỏ được làm từ bột mì Ý loại 0 hoặc 00, men bia Neapolitan hoặc men bia tươi, nước và muối. Nó phải được nhào và tạo hình bằng tay.
Cà chua San Marzano nguyên chất từ Ý được xay nhuyễn và phô mai mozzarella tươi hoặc mozzarella di Bufala là những nguyên liệu không thể thiếu. Pizza Neapolitan chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên và tươi ngon, và được nướng trong lò đá với lửa củi ở nhiệt độ tối thiểu 800 F trong 60 đến 90 giây.
Các biến thể của Pizza Neapolitan
Pizza Neapolitan có khá nhiều biến thể chính thức nhưng đáng chú ý nhất là hai cái tên pizza Marinara và pizza Margherita.
Trong đó pizza Marinara là một loại bánh pizza cổ điển với cà chua, tỏi, lá oregano và dầu ô liu nguyên chất. Nó được đặt tên là “Marinara” bởi vì theo truyền thống nó từng là món ăn được chuẩn bị bởi “la marinara”, vợ của một thuỷ thủ, cho người chồng đi biển khi ông trở về từ các chuyến đi câu cá ở Vịnh Naples.
Trong khi đó chiếc pizza Margherita có nguồn gốc còn thú vị hơn và làm rạng danh món ăn dân dã này.
Pizza Margherita
Chiếc bánh bắt nguồn từ câu chuyện liên quan tới Hoàng hậu nước Italy, Margherita of Savoy, người đã cùng chồng là Vua King Umberto I đến thăm Naples vào tháng 6 năm 1889. Pizza Margherita ra đời với những nguyên liệu mà Hoàng hậu yêu thích, bao gồm cà chua, pho mai mozzarella và lá húng quế
Nhiều nhà hàng làm pizza kiểu Neapolitan mà không tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của hiệp hội VPN. Những chiếc pizza này có lớp vỏ mỏng và mềm, sủi bọt và cháy thành than từng đốm nếu được nấu đúng cách ở nhiệt độ cao. Bên trên là sốt cà chua đơn giản, phô mai mozzarella tươi và húng quế tươi.
Pizza Neapolitan không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng của nền ẩm thực phong phú và lịch sử lâu đời của Naples, Ý. Với những quy tắc nghiêm ngặt và truyền thống thủ công, pizza Neapolitan mang đến hương vị đặc trưng, hấp dẫn và khó quên. Thưởng thức một chiếc pizza Neapolitan là trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua cho bất kỳ ai yêu thích hương vị đích thực từ Ý.