Khám phá 'Robot' chiến đấu đa năng THeMiS của Estonia

06/08/2023 11:16

THeMIS là phương tiện mặt đất không người lái (UGV) do tập đoàn Milrem Robotics của Estonia thiết kế.

THeMIS là hệ thống đa nhiệm vụ có khả năng trinh sát, chi viện hỏa lực, xác định mục tiêu, phát hiện và xử lý vật liệu nổ, cứu hộ, vận chuyển hàng hóa và binh sĩ bị thương, cùng nhiều nhiệm vụ quân sự khác ở khu vực nguy hiểm hoặc khó tiếp cận. Việc triển khai THeMIS trên chiến trường sẽ gia tăng sự an toàn cho binh lính trước các cuộc tấn công của đối phương cũng như tăng hiệu quả chiến đấu.

Với chi phí sản xuất rẻ hơn so với xe tăng chiến đấu chủ lực, UGV TheMIS được kỳ vọng có thể làm thay đổi hình thái chiến tranh trong tương lai. Ảnh: BSS Holland

Dựa trên khung gầm có bánh xích với hai đường bánh xích được nối với nhau bằng một khoang trung tâm lớn, THeMIS có kích thước nhỏ gọn và thiết kế module, giúp giảm chi phí quản lý cũng như đơn giản hóa hoạt động bảo trì.

THeMIS có trọng lượng 1,63 tấn; dài 2,4m, rộng 2m, và cao 1,15m. Phương tiện này có tải trọng tối đa lên tới 1,2 tấn và có thể di chuyển với vận tốc 50km/giờ.

Phiên bản chiến đấu của UGV THeMIS được trang bị các hệ thống vũ khí như tên lửa chống tăng và súng máy, súng phóng lựu 40mm, pháo tự động 30mm để giao tranh với các phương tiện bọc thép hạng nhẹ.

TheMIS được trang bị hệ thống đẩy hybrid gồm động cơ điện và diesel mang lại khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm trên chiến trường. Hệ thống theo dõi video trên UGV này cho phép tham chiến cả mục tiêu cố định và di động. UGV này còn được tích hợp hệ thống camera hồng ngoại, camera ảnh nhiệt và camera HDR.

Với chi phí sản xuất rẻ hơn so với xe tăng chiến đấu chủ lực, UGV TheMIS được kỳ vọng có thể làm thay đổi hình thái chiến tranh trong tương lai. Loại UGV này hiện được sử dụng tại 16 quốc gia trên thế giới, 8 trong số đó là các quốc gia thành viên của NATO, bao gồm Estonia, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

Nguồn: BSS Holland

CHUNG ANH (theo Milremrobotics)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá 'Robot' chiến đấu đa năng THeMiS của Estonia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO