Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Madrid (Tây Ban Nha), ban đầu nơi đây được biết đến là một khu nhà trọ, đến năm 1725, đầu bếp người Pháp Jean Botin và vợ đã biến nơi đây trở thành 1 nhà hàng. Hai người qua đời mà không có con, nên nhà hàng được cháu trai của bà Botín tiếp quản. Từ đó nhà hàng mang tên "Sobrino de Botín" (Cháu trai của Botín).
Nhà hàng được thành lập vào năm 1725 tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha bởi đầu bếp người Pháp Jean Botín và vợ
Ngày nay, nhà hàng được điều hành bởi thế hệ thứ ba của gia đình Gonzalez là Antonio và Jose Gonzalez. Những bức tường đắp bằng đá vẫn được bảo quản nguyên vẹn, cùng với bàn ăn gỗ, ánh đèn màu trầm tạo không gian gần gũi và cổ xưa. Nhiều du khách chia sẻ khi bước vào nhà hàng, họ có cảm giác như đang đi ngược thời gian. Nhà hàng rất nổi tiếng với các món ẩm thực vùng Castile, trong đó trứ danh nhất là món heo sữa và thịt cừu nướng trên bếp than với tuổi đời cũng xấp xỉ tuổi nhà hàng.
Kiến trúc cổ vẫn được giữ đến ngày nay
Nhà hàng Botín có 4 tầng và không gian bên ngoài theo kiểu một quán rượu Tây Ban Nha truyền thống. Có 3 phòng ăn mang tên: Bodega, phòng Castilla và phòng Felipe IV. Đầu bếp của nhà hàng sẽ dùng lò gỗ Castilian nổi tiếng Tây Ban Nha, dùng tiếp loại gỗ sồi để nướng làm cho da của heo giòn tan và tăng thêm hương vị của món ăn. Tất cả đều được làm thủ công và truyền lại qua nhiều đời.
Bên trong có 3 phòng ăn, được đặt tên lần lượt là Bodega, Castilla và Felipe IV
Ong Luis Javier Sanchez, người đã làm việc tại Botín hơn 40 năm chia sẻ: “Lò nướng đã cháy liên tục trong suốt hơn 300 năm, chúng tôi không bao giờ tắt lửa bởi nó cần được giữ nóng vào ban đêm và sẵn sàng cho việc nướng thịt vào sáng sớm. Có một mùi thơm đặc biệt trong lò mà không thể tả được”.
Bếp lò hơn 300 năm không tắt lửa của nhà hàng Sobrino de Botín
Món ăn làm nên tên tuổi cho nhà hàng là thịt heo và cừu nướng
Nhà hàng nhận thịt heo sữa từ vùng Segovia và thịt cừu từ Sepúlveda 3-4 lần/tuần. Những miếng thịt heo nướng bên ngoài giòn, mềm và ngon ngọt bên trong, được ăn kèm cùng khoai tây đã làm bao thực khách say mê. Món ăn nổi tiếng này từng được nhà văn Ernest Hemingway nhắc đến trong tác phẩm “Chết lúc hoàng hôn” và “Mặt trời vẫn mọc”. Ngoài ra, nhà hàng còn phục vụ rất nhiều món ăn hấp dẫn khác rất được lòng thực khách như: cừu nướng – cordero asado, thịt đùi heo muối – Iberico, Clams Botín,…
Ngoài cơ hội thưởng thức ẩm thực Tây Ban Nha, thực khách còn được tận hưởng âm nhạc truyền thống nơi đây
Thực khách muốn thưởng thức những món ăn tại nhà hàng Sobrino de Botín cần phải đặt bàn trước từ 2 - 3 ngày, nếu không thì rất khó để kiếm được chỗ ngồi. Nhà hàng sẽ phục vụ món trứng đặc biệt được chế biến cùng xúc xích đen và khoai tây trong khoảng 21 - 23h hàng ngày.
Đội ngũ nhân sự tại nhà hàng Sobrino de Botín ngày nay
Tuy nhiên, Sobrino de Botín số lượng thực khách đang sụt giảm nghiêm trọng. Theo quản lý nhà hàng, dù đã được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 1/7 nhưng tình hình kinh doanh không mấy khả quan. Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhà hàng phục vụ tới 600 khách/ngày, nay chỉ còn khoảng 60 khách/ngày. Nhà hàng cho biết sẽ cố gắng cầm cự chờ ngày hồi phục.