Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn

Minh Thu| 09/07/2024 18:19

Trải qua hàng triệu năm hoạt động địa chất, dãy núi Phương Mai vươn dài về phía biển với nhiều vách đá dựng đứng, chuỗi hang động kỳ thú, rực rỡ sắc màu tạo nên kiệt tác thiên nhiên ở “thiên đường biển đảo” Quy Nhơn (Bình Định).

Cách bãi Kỳ Co, xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), chuỗi hang động nằm sát nhau hệt như ba ô cửa lớn, được người dân địa phương đặt tên là Tam Thiên Động. Vào mùa hè, mỗi khi thủy triều rút ra xa làm lộ thiên những bãi cát thoai thoải, nước biển trong xanh màu ngọc bích.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 1
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 2

Nằm cách TP Quy Nhơn (Bình Định) về phía bắc 20 km, làng chài Nhơn Lý là thắng cảnh du lich nổi tiếng hấp dẫn du khách.

Là xã ven biển nằm ở phía đông bán đảo Phương Mai của tỉnh Bình Định, Nhơn Lý có diện tích tự nhiên hơn 12 km2. Địa hình Nhơn Lý một mặt giáp biển, ba mặt là núi đồi, thiên nhiên ở đây được coi là sự kết hợp hài hòa giữa biển xanh, đồi cát, núi đá và những bãi tắm thiên đường.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 3

Từ Bãi Rạng ở làng chài Nhơn Lý, du khách có thể chèo Sup hoặc đi ca nô để khám phá di sản Tam Thiên Động. Đây là chuỗi hang động gắn kết liên hoàn với nhau với nhiều luồng lạch, khe núi rực rỡ sắc màu mang vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 4
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 5
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 6

Du khách đến đây có cơ hội chiêm ngưỡng, thích thú check-in bên hệ thống hang, bãi với muôn hình kỳ thú, lung linh sắc màu. Khu vực trung tâm của Tam Thiên Động có hệ vòm trụ khổng lồ từ trên đỉnh núi vươn về phía biển huyền bí. Lòng hang động bên trong là bãi cát rộng hàng chục mét vuông khi thủy triều rút ra xa. Còn lúc triều cường dâng lên sẽ tạo ra hồ nước trong xanh, lấp lánh với thạch nhũ hang động màu tím, đỏ kỳ ảo.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 7
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 8
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 9

Du khách có thể vui chơi vừa tắm biển vừa ngắm chim yến, dơi làm tổ bay chao liệng trên trần hang, thỏa thích ngắm biển trời mênh mông nơi đây. Nét đặc biệt của Tam Thiên Động là chỉ lộ thiên trong ba tháng mùa hè mỗi năm. Vào đầu tháng âm lịch, thủy triều rút ra xa vào buổi chiều, còn đến ngày rằm giữa tháng lại chuyển sang rút vào buổi sáng.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 10
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 11
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 12

Khi thủy triều dâng lên nước ngập nửa hang động, đến khi nước rút sẽ làm lộ ra những bãi cát vàng mịn màng. Điểm độc đáo là có một số hang động liên thông nhau với những lỗ, cổng tò vò như: Hốc Bào Thai, hang Đá Tím, hang Nón, động Thiên Cung hoặc Trụ Chống Trời…Theo người dân địa phương, tùy theo dòng hải lưu hàng năm mà các hang động sẽ có kiểu bồi cát hay rút nước để lộ những không gian kỳ thú khác nhau.

Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 13
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 14
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 15
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 16
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 17
Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn - 18

Đến tham quan làng chài Nhơn Lý, du hách không chỉ có cơ hội khám phá Tam Thiên Động mà còn có dịp chiêm ngưỡng hệ thống: Hang Cả, hang Đôi Trong, hang Đôi Ngoài, hang Nghìm, cụm ba hòn đảo lớn nhỏ nằm chênh vênh giữa biển khơi, gồm: Hòn Sẹo, Hòn Cỏ, Hòn Cân thuộc cụm đảo mà dân địa phương hay gọi là Nghiêm Kinh Chiểu.

  • Chinh phục 'thiên đường săn mây' đỉnh Quế
   Trần Tuấn Anh, một chàng trai trẻ đến từ Hà Nội, đã đặt chân lên đỉnh Quế Tây Giang - còn được biết đến với cái tên "nóc nhà" Quảng Nam. Nằm trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, đỉnh Quế sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây cũng phải choáng ngợp.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Khám phá kiệt tác Tam Thiên Động độc đáo ở phố biển Quy Nhơn
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO