Khám phá hệ thống diệt UAV Peroed-M của Nga

03/04/2024 14:53

Dựa trên những kinh nghiệm sử dụng hệ thống tác chiến điện tử chống thiết bị bay không người lái Peroed tại chiến trường Ukraine, Quân đội Nga đã hoàn thiện và tích hợp thêm trang bị để tạo ra phiên bản Peroed-M với nhiều tính năng mạnh mẽ và hiệu quả hơn khi chống lại các thiết bị bay không người lái (UAV) tự sát, đặc biệt là các thiết bị cỡ nhỏ.

Hệ thống Peroed-M trong quá trình thử nghiệm.

Là sản phẩm của công ty SOZ có trụ sở tại Moscow, hệ thống Peroed-M được hoàn thiện nhờ việc sửa đổi và tích hợp thêm radar siêu nhậy Burdock để nâng cao đáng kể khả năng tác chiến chống UAV tự sát cỡ nhỏ và FPV.

Hệ thống Peroed-M đáp ứng khả năng hoạt động ở dải tần số từ 900 MHz đến 5,8 GHz, bao gồm cả các tần số nhảy tần ngẫu nhiên đang được sử dụng cho máy bay không người lái tấn công tự sát FPV.

Điểm mạnh của Peroed-M chính là tạo ra chùm chiếu xạ hẹp giúp nâng cao khả năng phát hiện và khóa các mục tiêu bay cỡ nhỏ. Hệ thống radar Repeynik giúp phát hiện và định vị các mục tiêu bay nghi vấn. Khi xác định mục tiêu, tổ hợp chiếu bức xạ sẽ làm việc để chế áp điện tử và hạ gục chúng.

Peroed-M có khả năng phát hiện tới 256 máy bay không người lái, tùy thuộc vào kích thước của chúng, ở phạm vi lên tới 15km và độ cao lên tới 5km. Hệ thống đủ khả năng chế áp chúng ở khoảng cách lên tới 2,5km.

Peroed-M và các hệ thống đối kháng điện tử chống UAV của Nga đang phát huy hiệu quả trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Topwar

Toàn bộ quy trình hoạt động của hệ thống cơ bản được tự động hóa nên chỉ cần 1 kỹ thuật viên điều khiển. Điểm đặc biệt là kỹ thuật viên có thể ngồi cách xa hệ thống để tránh nguy cơ bị tấn công trong trường hợp hệ thống bị phát hiện, đánh trả.

Để dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, các thành phần của tổ hợp Peroed M được mô đun hóa thành 2 khối thiết bị có trọng lượng 15 và 10,5kg. Quá trình triển khai và thu hồi hệ thống có thể được thực hiện trong 5 phút với thời gian hoạt động liên tục trong vòng 8 giờ.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá hệ thống diệt UAV Peroed-M của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO