Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió

Nguyễn Toán (Tổ Quốc) | 16/04/2022, 14:42

Đảo Hòn Dấu chỉ rộng 12 ha nhưng có vai trò quan trọng trong việc định hướng tàu thuyền vào cảng Hải Phòng, có mốc 0 độ cao quốc gia, là cơ sở tính toán độ sâu nước biển.

Toàn cảnh đảo Hòn Dấu - "viên ngọc quý" của biển Hải Phòng.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 1

Hòn Dấu là một đảo nhỏ, có diện tích 12 ha, nằm cách đất liền thuộc quận Đồ Sơn (Hải Phòng) chưa đầy một km. Tuy vậy, đây là hòn đảo có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành hàng hải, khí tượng thuỷ văn...

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 2

Cách duy nhất để lên đảo là đi thuyền từ bến Nghiêng (khu du lịch Đồ Sơn). Chi phí là 100.000 đồng/ người. Thời gian di chuyển khoảng 20 phút.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 3

Trên đảo có đèn biển Hòn Dấu là hải đăng cổ nhất Việt Nam. Nó được xây dựng năm 1892, hoàn thành năm 1896 và được đưa vào sử dụng năm 1898.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 4

Đây là công trình do kiến trúc sư người Pháp thiết kế để chỉ đường tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng. Ngày nay, hải đăng Hòn Dấu còn trở thành điểm tham quan, du lịch.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 5

Bên cạnh ngọn hải đăng có nhà 8 gian với 8 phòng được xây dựng năm 1908. Mỗi phòng đều có lò sưởi, nhà tắm xây dựng theo kiến trúc Pháp.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 6

Trên đảo có mốc cao độ 0 quốc gia, được lấy từ mực nước biển trung bình ở trạm Hải văn Hòn Dấu với dãy số liệu nghiệm triều quan trắc liên tục trong 43 năm (1950 - 1992) làm giá trị “0”. Đây là căn cứ để đo độ cao của các ngọn núi, độ sâu của các vùng biển trên khắp Việt Nam. Ảnh báo Tài nguyên và Môi trường.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 7

Ngay gần bến tàu là đền thờ Nam Hải Thần Vương. Theo truyền thuyết, sau một trận thủy chiến đánh tan giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, người dân thấy một tử thi cụt đầu trôi vào đảo. Nhìn quần áo của ngài, biết là tướng nhà Trần tử trận, bà con bèn đắp mộ, rồi lập đền thờ.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 8

Tương truyền thần Nam Hải rất linh thiêng. Nếu ai dám lấy đi bất cứ thứ gì trên đảo, kể cả một lá cây, sẽ bị ngài phạt, phải đem trả lại mới yên. Chính vì lẽ đó, trải qua hàng trăm năm, đảo Hòn Dấu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ kỳ vĩ.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 9

Theo lời kể của các bậc cao niên, từ khi xây đền thờ thần, cá heo kéo đến hàng đàn tung tăng bơi lội quanh đảo. Cứ mỗi lần cá heo nối đuôi nhau bơi từ ngoài khơi vào gần bờ là trời yên biển lặng. Nhưng khi thấy cá heo bơi từ bờ ra khơi xa, vừa bơi vừa nhảy vút lên khỏi mặt biển là sắp có biển động. Từ đó, cứ thấy cá heo bơi vào bờ, là ngư dân Đồ Sơn yên tâm ra khơi, lần nào về cũng tôm cá đầy khoang. Trong ảnh là mộ của Nam Hải Thần Vương.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 10

Trên đảo Hòn Dấu còn có quần thể đa búp đỏ lớn nhất Việt Nam, trong đó có hơn 45 cây trên 100 tuổi, 35 cây được công nhận là cây di sản. Ngày nay, một con đường lát đá được làm xuyên đảo để du khách có thể vừa ngắm rừng nguyên sinh, vừa đi đến ngọn hải đăng Hòn Dấu.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 11

Hiện đảo Hòn Dấu được du khách yêu thích vì sự hoang sơ, gần gũi với thiên nhiên. Trong dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương vừa qua, bãi biển ở đây luôn đông kín người.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 12

Đảo Hòn Dấu còn là nơi người dân buông câu bắt cá. Gần đảo có một trụ giữa biển,là nơi lý tưởng để câu cá, ngắm hoàng hôn.

Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió - 13

Từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để tham quan đảo Hòn Dấu vì trời nắng vàng, biển xanh. Một khu du lịch cũng được xây dựng trên đảo để tạo điều kiện đón tiếp du khách tốt hơn.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Khám phá đảo 'bé hạt tiêu' có hải đăng cổ nhất Việt Nam, 124 năm vững vàng trước sóng gió
  vietnam.vn