Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM

Hoàng Anh| 25/04/2023 14:19
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nếu đến thăm TP.HCM, du khách không thể bỏ qua một trong những công trình kiến trúc cổ điển và đẹp mắt nhất của thành phố: Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 1

Đây là nơi làm việc của cơ quan hành chính địa phương ở TP.HCM, cũng là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng và hội nghị đặc biệt của lãnh đạo thành phố, là nơi tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến thăm viếng và làm việc tại Việt Nam.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 2

Tòa nhà được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 do kiến trúc sư Gardès thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền Bắc Pháp. Tòa nhà có phong cách Rococo và có chiều cao 30 mét. Tòa nhà có một tháp đồng hồ nhô cao ở giữa, trên tháp có nhiều phù điêu ấn tượng.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 3

Trên mặt chính của tòa nhà có hàng cột tròn theo thức cột Corinth chống đỡ phần trung tâm của tầng lầu, được xen kẽ với các cửa vòm. Cổng chính hình vòm với năm cổng rộng, liên tiếp nhau cũng được trang trí khá cầu kỳ với những dây hoa, lá. Các cổng đều được làm bằng sắt và được uốn lượn hoa văn đẹp mắt.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 4

Tòa nhà đã có nhiều tên gọi khác nhau trong các thời kỳ lịch sử. Thời Pháp thuộc, tòa nhà có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp hay Dinh xã Tây.

Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân TTP.HCM lần đầu tiên được tổ chức trong hai ngày (ngày 29/4/2023 và ngày 30/4/2023) và không thu phí.Dự kiến trong 2 ngày tổ chức tham quan sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt; buổi sáng bắt đầu từ 8 - 12 giờ ,buổi chiều bắt đầu từ 13 - 17 giờ.

Từ sau ngày Việt Nam thống nhất đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số cơ quan khác. Năm 2020, tòa nhà này đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 5

Địa chỉ hiện nay của tòa nhà nhà là số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, nằm ngay đầu đường Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn.

Từ tòa nhà, du khách có thể dễ dàng đi bộ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng khác của thành phố như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm, Dinh Độc Lập hay Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon và đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn tại các nhà hàng, quán cà phê và quán ăn vặt xung quanh khu vực.

Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 6

Trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt mà còn là một biểu tượng lịch sử và văn hóa của thành phố. Tòa nhà là một điểm đến không thể bỏ qua cho du khách yêu thích kiến trúc và lịch sử khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Người dân và du khách có nhu cầu tham quan có thể đăng ký qua các kênh sau:
- Đăng ký thông qua các công ty dịch vụ lữ hành.
- Trực tuyến tại website: visithcmc.vn hoặc QR code đính kèm:
Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM - 7
Tất cả khách đăng ký sẽ được tổ chức thành đoàn theo các đợt tham quan và được Ban Tổ chức thông báo trước lịch tham quan. Khi vào tham quan, người dân và du khách phải tuân thủ nội quy tham quan vàchỉ được mang vào Toà nhà các vật dụng cần thiết, quan trọng như giấy tờ tuỳ thân, điện thoại, nước uống
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám phá công trình kiến trúc lịch sử bậc nhất TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO