Khám bệnh bằng thẻ CCCD: Cần thời gian để hoàn chỉnh hơn

NGUYỄN LY| 01/11/2022 07:14

Thay vì phải đăng ký khám bệnh với thủ tục giấy tờ như trước kia, hàng loạt các bệnh viện tại TPHCM đang đẩy mạnh triển khai khám bệnh bằng mã định danh trên thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Điều này được nhiều người bệnh ủng hộ, giảm thủ tục hành chính.

Khám bệnh bằng thẻ CCCD: Cần thời gian để hoàn chỉnh hơn
Người dân đăng ký khám bệnh bằng CCCD. Ảnh: NGUYỄN LY

Đăng ký khám bệnh chưa đến 1 phút 

Trong suốt thời gian qua, Bộ Công an đã nhanh chóng cấp CCCD gắn chip có mã định danh. Từ đó, Bộ Y tế đã triển khai quy trình khám bệnh bằng CCCD có gắn chip thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bằng giấy mà ngành y tế đã triển khai thời gian qua.

Với quy trình đăng ký khám bệnh như trước kia, người dân sẽ đến quầy đăng ký khám bệnh xuất trình chứng minh nhân dân cũ hoặc thẻ CCCD (chưa gắn chip) để khám bệnh. Mọi thông tin của người dân đều được nhân viên y tế nhập thủ công, thời gian để đăng ký khám bệnh cho một người rất lâu. Đặc biệt, ở các bệnh viện lớn việc quá tải vào những giờ đầu khám bệnh luôn xảy ra mỗi ngày.

Chị Nguyễn Huỳnh Trang (38 tuổi, ngụ tại TPHCM) lần đầu tiên đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định khám bệnh, khác với những lần đi khám trước chị Trang phải mang cả tờ giấy BHYT đi kèm để làm thủ tục khám bệnh, thì hiện nay tại quầy chị được nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng CCCD có gắn chip đăng ký khám bệnh, mọi quy trình diễn ra chưa đến 1 phút.

“Tôi đến đây khám bệnh giãn tĩnh mạch, tôi cũng bận rộn không có nhiều thời gian nên đến đây được làm nhanh, giấy tờ rút gọn và mọi thông tin cá nhân đều qua CCCD là hiện ra thì cảm thấy rất tiện lợi, nhanh chóng” - chị Trang chia sẻ.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là nơi đầu tiên triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chip. Theo ghi nhận của Báo Lao Động, bệnh nhân khi đi qua khu vực lấy số thứ tự đều nán lại trước tấm băngrôn ghi các thông tin khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chip, một số người lấy ngay CCCD ra để đăng ký.

Từ tháng 3 năm 2022 đến nay, đã có 10.469 lượt người được đăng ký khám, chữa bệnh qua hình thức CCCD tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Với số người đến khám mỗi ngày, thì con số này đáng ghi nhận trong công tác chuyển đổi, tích hợp dữ liệu của người bệnh thông qua hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào khám chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Bằng - Phó khoa Khám chữa bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM - cho biết, trước kia có nhiều trường hợp cầm các loại giấy đi khám bệnh nhưng không may bị rơi, thất lạc khi đến bác sĩ khám rất khó khăn trong việc xác định hồ sơ bệnh án của người dân, cũng ảnh hưởng đến bệnh nhân. Hoặc có nhiều giấy BHYT mờ do lâu ngày, nhân viên y tế không thể nhìn được mã số BHYT. Hiện giờ có hệ thống CNTT giúp đỡ nhân viên y tế giảm được gánh nặng hành chính, tập trung khám bệnh hơn. Vì thế, điều quan trọng hiện nay là tiếp tục phát triển hệ thống CNTT tích hợp dữ liệu càng cụ thể chính xác càng tốt”.

Còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện hơn

Trong khi đó, Bệnh viện quận 11 là nơi ứng dụng cùng lúc 3 tiện ích gồm đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD, bằng ứng dụng VssID (ứng dụng BHXH số của BHXH VN) và VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an).

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Vân - Phó Giám đốc bệnh viện Quận 11 cho biết, có những trường hợp khi quét mã QR code trên CCCD thì máy không nhận diện nên không hiển thị thông tin của bệnh nhân. Lúc này, nhân viên phải nhập “thủ công” số CCCD lên thì mọi thông tin khám, chữa bệnh mới hiện ra màn hình.

Theo bác sĩ Vân, bệnh viện còn gặp khó khăn là từ trước đến nay, khi thực hiện khám bằng thẻ BHYT thì sau khi nhập dữ liệu xong cho bệnh nhân, nhân viên y tế vẫn giữ thẻ BHYT, người bệnh khám xong, quay lại sẽ được phát thuốc cùng thẻ BHYT. Thế nhưng hiện nay, sau khi quét mã QR Code xong thì không được giữ thẻ CCCD của bệnh nhân, dẫn đến có những thất thoát về chi phí khám chữa bệnh.

Về việc các trường hợp bệnh nhân đưa thẻ CCCD có chip nhưng quét mã QR code không được, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM - cho biết, hiện nay, BHXH Việt Nam vẫn đang trong quá trình đồng bộ cho người có thẻ BHYT có CCCD gắn chip. Vì vậy có một số người có CCCD gắp chip vẫn phải khám bằng thẻ BHYT hoặc tiện ích trên VssID (Bảo hiểm xã hội số).

Cũng theo bà Hằng, ngoài nguyên nhân do quá trình thí điểm đồng bộ dữ liệu BHXH với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, còn có nguyên nhân là thẻ CCCD có chíp làm bằng chất liệu nhựa có độ bền cao, có thể bị trầy xước ở vị trí QR code dẫn đến quét không được, nên bệnh viện phải nhập bằng tay.

“Lỗi thứ hai nữa là đầu đọc máy quét mã QR Code sử dụng lâu ngày bị mờ, quét không được mã trên thẻ” - bà Nguyễn Thị Thu Hằng nói.

Bài liên quan
  • Hà Nội: Nhiều cơ sở y tế chưa triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip
    Đến thời điểm này, cơ quan bảo hiểm đã liên thông cơ sở dữ liệu của 40 triệu người tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Đây là kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Nhưng thực tế có rất ít cơ sở y tế triển khai, kể cả trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khám bệnh bằng thẻ CCCD: Cần thời gian để hoàn chỉnh hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO