Khai trừ Đảng Phó Chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân

Hoài Thu| 15/12/2023 14:57

Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân và thi hành kỷ luật đối với ông Trần Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh.

Ngày 15/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, quy chế làm việc.

Tập thể lãnh đạo này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiếp nhận công dân về nước phòng, chống dịch.

Khai trừ Đảng Phó Chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân - 1

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân (Ảnh: Người lao động).

Những vi phạm còn xảy ra trong thực hiện các dự án đầu tư, gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước. Hậu quả, nhiều tổ chức, cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, có trường hợp bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Trong đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm.

Cá nhân này cũng vi phạm trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Ông Trần Đình Tùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất, đã vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương và cá nhân.

Với những kết luận trên, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Văn Tân; cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, Ủy viên Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Đình Tùng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng thi hành kỷ luật hành chính kịp thời, đồng bộ với kỷ luật đảng.

Giữa tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 33, xác định Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiếp nhận công dân về nước.

Những vi phạm của tập thể này còn liên quan việc quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và thực hiện các dự án/gói thầu của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), khiến nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

Theo cơ quan kiểm tra của Đảng, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại và nguy cơ thiệt hại lớn tiền, tài sản của Nhà nước, dư luận xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025; Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026.

Về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra trách nhiệm của ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đinh Văn Thu, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh.

Những cá nhân liên quan khác là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Tân, Nguyễn Hồng Quang; nguyên Phó Bí thư, nguyên Chủ tịch tỉnh Huỳnh Khánh Toàn; nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đình Tùng... cùng hàng loạt giám đốc sở, ngành.

Những cá nhân này đều đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật theo thẩm quyền, với các hình thức kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến cách chức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khai trừ Đảng Phó Chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO