Khai hội đền Huyền Trân

Hải Vân| 30/01/2023 15:59

Lễ hội đền Huyền Trân thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm tưởng nhớ công chúa Huyền Trân, người có công lao trong việc mở mang bờ cõi.

Ngày 30/1, tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (TP Huế), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc lễ hội đền Huyền Trân xuân Quý Mão năm 2023 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân".

Khai hội đền Huyền Trân - 1

Chương trình nghệ thuật tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân khi hy sinh tình riêng để nên duyên với vua Chế Mân nước Chiêm Thành.

Lễ hội đền Huyền Trân là hoạt động ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc nhằm tưởng nhớ công chúa Huyền Trân, người có công lao trong việc mở mang bờ cõi. Đây còn là dịp để người dân và du khách gần xa được chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất cố đô mỗi dịp đầu xuân mới.

Lễ hội với các nghi lễ truyền thống và chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của công chúa Huyền Trân - ái nữ của Đức vua Trần Nhân Tông, công chúa đã hi sinh tình riêng để nên duyên với vua Chế Mân nước Chiêm Thành.

Từ đây, lãnh thổ của Đại Việt được mở rộng về phía Nam thông qua việc vua Chế Mân tặng hai châu Ô, Lý (vùng đất từ bờ Nam sông Hiếu tỉnh Quảng Trị đến bờ Bắc sông Thu Bồn của Quảng Nam ngày nay) để làm quà sính lễ, lập nên vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế.

Khai hội đền Huyền Trân - 2
Khai hội đền Huyền Trân - 3

Hoạt cảnh được dàn dựng công phu.

Đến với lễ hội, mọi người cùng thành kính thắp nén tâm hương, tri ân đến Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông - vị Hoàng đế anh minh, lỗi lạc, không chỉ trực tiếp lãnh đạo dân tộc 2 lần đánh bại đế quốc Nguyên Mông, làm nên đỉnh cao của nền văn minh Đại Việt, tầm vóc của một thời đại lớn trong lịch sử Việt Nam; mà còn là vị Hoàng đế đặt dấu ấn quan trọng trong công cuộc “Nam tiến”, tạo tiền đề để các triều đại sau mở rộng cương vực đất nước đến Mũi Cà Mau.

Khai hội đền Huyền Trân - 4
Khai hội đền Huyền Trân - 5

Các đại biểu thành kính dâng hương tri ân công lao to lớn của Huyền Trân Công chúa đối với công cuộc mở mang bờ cõi.

Khai hội đền Huyền Trân - 6

Những nén tâm nhang được kính cẩn thắp lên.

Để tạo không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu xuân, làm phong phú thêm lễ hội, Ban tổ chức còn phối hợp với các huyện, thị, thành phố triển khai các hoạt động văn hóa và thể thao trong thời gian diễn ra lễ hội như biểu diễn võ cổ truyền, múa lân sư rồng, trình diễn thư pháp...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khai hội đền Huyền Trân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO