Khách vay mua nhà bức xúc vì ngân hàng tính gốc, lãi mập mờ

18/04/2024 17:48

Khi tất toán khoản vay mua nhà trước hạn khách hàng mới nhận ra cách tính gốc, lãi của ngân hàng không sòng phẳng.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, anh V.T.N (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết năm 2018, anh có vay mua nhà tại ngân hàng Standard Chartered chi nhánh TP HCM với số tiền 1,65 tỉ đồng và thời hạn 20 năm (240 tháng).

Trong 3 năm đầu lãi suất có thay đổi nhưng chỉ dao động trong khoảng 7,5 - 8%/năm. Đến khoảng tháng 12-2023, sau giai đoạn ưu đãi, ngân hàng tăng lãi suất lên tới 14%/năm. Thấy lãi suất cao, anh N chủ động tất toán khoản vay.

"Sau khi có bảng kê tính lãi hằng tháng tại thời điểm tất toán, tôi nhận thấy có sự bất thường trong việc tính khấu trừ tiền gốc đã trả mỗi tháng suốt 5 năm. Cụ thể, phía ngân hàng khấu trừ gốc mỗi tháng của tôi rất ít, chỉ từ hơn 2 triệu đến hơn 3 triệu/tháng, thay vì trừ đều 8,75 triệu đồng/tháng như cách thông thường (lấy tổng tiền vay chia số tháng là 1,65 tỉ đồng/240 tháng). Do vậy, tổng số tiền gốc họ tính trong 70 tháng mà tôi đã trả chỉ khoảng 250 triệu đồng. Trong khi lãi suất tính theo dư nợ hằng thành lại rất cao. Có phải ngân hàng thu nợ gốc thấp để tăng số tiền lãi mà họ đã thu của tôi?" - anh N bức xúc.

Sau khi phản ánh tới ngân hàng và yêu cầu hoàn trả phần tiền chênh lệch mà ngân hàng đã tính chưa đúng (khoảng hơn 74 triệu đồng), anh N được trả lời rằng ngân hàng đã tính gốc, lãi theo công thức EMI (Equal Monthly Installment).

Khách vay mua nhà bức xúc vì ngân hàng tính gốc, lãi mập mờ- Ảnh 1.
Bảng kê lãi và gốc hằng tháng mà khách hàng phải trả

"Hợp đồng vay không đề cập cách tính lãi suất vay mua nhà nào theo công thức EMI, trong khi đó là văn bản pháp lý cao nhất giữa khách hàng với ngân hàng cho vay. Hợp đồng này cũng không có điều khoản nào được ký kết ghi 1 tháng ngân hàng trừ tiền gốc của tôi là 2,5 triệu đồng hay 3 triệu đồng cho đến khi tôi tất toán khoản vay trước hạn. Hằng tháng họ chỉ thông báo số tiền phải trả gồm cả gốc và lãi" - anh N lập luận.

Cũng theo phản ánh của khách hàng này, việc tính tiền gốc mỗi tháng một con số khác nhau là việc làm đơn phương như vậy là không sòng phẳng. Với cách tính như vậy, khách hàng này nói anh bị thiệt khoảng hơn 74 triệu đồng so với cách tính lãi, gốc thông thường (tiền gốc cố định và lãi suất theo dư nợ giảm dần - PV).

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ngân hàng Standard Chartered cho biết sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, ngân hàng đã đánh giá và xem xét lại toàn bộ hồ sơ giao dịch và thấy rằng ngân hàng đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, cũng như hợp đồng vay vốn đã ký với khách hàng.

Đồng thời, ngân hàng này cũng khẳng định cách tính khoản vay là phù hợp với quy định của pháp luật và thông lệ thị trường cho các sản phẩm vay và áp dụng rộng rãi cho mọi khách hàng cá nhân. Mọi thông tin đều minh bạch và được cung cấp đầy đủ cho khách hàng trước khi giải ngân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khách vay mua nhà bức xúc vì ngân hàng tính gốc, lãi mập mờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO