Khách trả 100% tiền, vẫn phải đợi cả năm mới được nhận xe

24/05/2021, 15:12

Một báo cáo từ Mỹ cho biết những người mua ô tô mới dù đã chi trả 100% tiền mua xe nhưng vẫn phải chấp nhận đợi đến 10 tháng, thậm chí là 1 năm mới được nhận xe.

Theo khảo sát mới được Kelley Blue Books thực hiện tại Mỹ, người tiêu dùng nước này đã phải đối diện với tình cảnh trả 100% tiền mua xe nhưng vẫn phải đợi hàng tháng trời mới được nhận xe.

Vanessa Ton, giám đốc tình báo cấp cao của công ty phân tích Kelley Blue Book ở Mỹ cho biết: “Tình trạng thiếu vi mạch trên toàn cầu là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu hiện nay trong ngành kinh doanh ô tô". 

Không chỉ không có các chương trình khuyến mãi, các mẫu xe thông dụng không có nguồn cung linh kiện mới để sản xuất dẫn tới tình trạng giá xe cả mới lẫn cũ tăng chóng mặt.

Khách trả 100% tiền, vẫn phải đợi cả năm mới được nhận xe
Dù đã chi trả 100% tiền mua xe nhưng vẫn phải chấp nhận đợi đến 10 tháng thậm chí là 1 năm trời mới được nhận xe.

"Giá xe cao, lựa chọn hạn chế, thời gian chờ nhận xe lâu" chính xác là viễn cảnh đã được dự đoán và đã trở thành hiện thực, giám đốc nghiên cứu thị trường Vanessa Ton từ Kelley Blue Book chia sẻ. Do lượng cầu mua xe đang lên cao trông thấy sau thời gian dài (tháng 4 vừa rồi chứng kiến doanh số ô tô tăng kỷ lục tại nhiều thị trường như Mỹ hay Australia), khách hàng đặt xe từ bây giờ sẽ phải chờ ít nhất là 6 tháng.

Sau 3 thập kỷ chịu tình trạng cung vượt cầu và xe tồn ở đại lý nhiều thời điểm lên tới ngưỡng kỷ lục, giờ các đại lý đang gặp phải tình cảnh không có cả xe trưng bày và xe vừa về tới đại lý đã được chuyển giao cho khách.

Khách trả 100% tiền, vẫn phải đợi cả năm mới được nhận xe
Tình trạng thiếu vi mạch trên toàn cầu đang là vấn đề nhức nhối đối với ngành công nghiệp ô tô

Tại Australia, một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng trong thất vọng vì họ không muốn đợi hàng tháng để nhận xe mới, nhưng phần lớn khách hàng lại chấp nhận chờ đợi, nguồn tin từ các đại lý cho biết.

Quảng cáo

Khảo sát tại Bắc Mỹ và Australia, các mẫu xe hot như Toyota RAV4 yêu cầu người mua mới chờ từ 8 đến 10 tháng nhưng vẫn phải thanh toán từ đầu mới có cơ hội chờ nhận xe. 

Giới chuyên gia dự đoán tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn có thể kéo dài 2 năm nữa và người mua xe sẽ phải làm quen với cảnh đã trả tiền nhưng phải đến nửa năm, thậm chí 1 năm sau mới nhận được đúng mẫu xe mình mong muốn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khách trả 100% tiền, vẫn phải đợi cả năm mới được nhận xe
vietnam.vn