Khách Tây thích thú xin tiền… vàng mã của Việt Nam để chụp ảnh

09/01/2024 09:01

Đoàn khách người Bồ Đào Nha bất ngờ nhìn thấy trên tay Đỗ Ngọc Phúc (hướng dẫn viên) cầm một cọc tiền. Sau đó, họ được giải thích đây là tiền vàng mã đốt cho người đã khuất ở Việt Nam.

Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hướng dẫn viên du lịch cầm trên tay cọc tiền vàng mã 500.000 đồng, lần lượt phát cho nhóm du khách nước ngoài bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội.

Cụ thể, trong quá trình dẫn khách tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), nam hướng dẫn viên đã mang theo một túi lễ tiền vàng, người này giới thiệu lần lượt các món đồ có trong túi lễ cho nhóm khách Tây. Ngoài ra, anh cũng giải thích thêm về văn hóa tâm linh của người Việt.

"Tiền này dành cho thế giới tâm linh, cho tổ tiên của chúng tôi. Chúng tôi tin là tổ tiên mình vẫn tồn tại ở một thế giới khác và thi thoảng họ cũng cần tiền để tiêu…", nam hướng dẫn viên vui vẻ chia sẻ với nhóm khách Tây.

Khách Tây thích thú xin tiền… vàng mã của Việt Nam để chụp ảnh  - 1

Nhóm du khách người Bồ Đào Nha thích thú xin tiền vàng mã để chụp ảnh và giữ lại làm kỷ niệm (Ảnh: Chụp màn hình).

Không rời mắt khỏi bọc vàng mã trên tay hướng dẫn viên, nhóm khách này tỏ ra bất ngờ, liên tục trầm trồ khi tiếp nhận thông tin. Họ chăm chú nghe thuyết minh, sau đó xúm lại để xin được cầm thử tiền vàng mã và chụp ảnh kỷ niệm.

Được biết, nam hướng dẫn viên trong clip là Đỗ Ngọc Phúc (25 tuổi, quê ở Hưng Yên). Phúc đã có hơn 5 năm kinh nghiệm dẫn tour nhưng đây là lần đầu tiên Phúc mang theo vàng mã để thuyết minh cho khách, hoạt động này không nằm trong chương trình tour.

Phúc chia sẻ, đoàn khách này người Bồ Đào Nha, hơn 20 khách, đa số đã lớn tuổi. Đây cũng là đoàn khách khá quan trọng với công ty Phúc, nên ban đầu, Phúc nhận tour với vai trò là hướng dẫn viên phụ.

"Gần một tháng trước ngày khởi hành tour, tôi được đề xuất là hướng dẫn viên chính, lúc ấy tôi mới cuống cuồng lên. Tôi vừa ôn lại tiếng Bồ, vừa chuẩn bị kiến thức để thuyết minh cho khách", Ngọc Phúc nhớ lại.

Khách Tây thích thú xin tiền… vàng mã của Việt Nam để chụp ảnh  - 2
Đoàn khách Bồ Đào Nha tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Vì muốn chuyến tham quan thú vị hơn, từ sự kiện ông Tây và con ngựa vàng mã lan truyền trên mạng xã hội, nam hướng dẫn viên đã nghĩ ra ý tưởng thuyết minh cho khách về vàng mã và văn hóa tâm linh của người Việt.

Ngoài việc chuẩn bị dụng cụ là một bộ tiền vàng thường dùng để đi lễ chùa, tiền âm phủ tập 1 USD và tập 500.000 đồng, Phúc cũng dành thời gian nghiên cứu về văn hóa đốt vàng mã ở Việt Nam.

Theo nam hướng dẫn viên, đây cũng là một phần của văn hóa nước ta, là một tín ngưỡng thú vị thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Khi thuyết minh, Ngọc Phúc giải thích rõ công dụng của vàng mã là để đốt cho người đã khuất. Ngoài ra, hoạt động này đang được vận động giảm bớt để bảo vệ môi trường.

"Tôi không ngờ lại được đoàn khách hưởng ứng như thế, khi tôi nói, mọi người đều tập trung xung quanh mình, nghe rất kỹ. Một số du khách còn hỏi thêm ngoài tiền ra còn đốt gì nữa không? Họ cũng thắc mắc về số người theo đạo Phật, Công giáo, rồi tại sao lại đốt hương, tại sao đi chùa...", Phúc kể.

Khách Tây thích thú xin tiền… vàng mã của Việt Nam để chụp ảnh  - 3
Ngọc Phúc thường thêm các trải nghiệm ngẫu nhiên, độc đáo vào hành trình khám phá Việt Nam của khách Tây (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Một lần khác, Phúc dẫn cả đoàn khách Tây đến cửa hàng bán đồ hàng mã ở phố cổ Hà Nội. Du khách rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những chiếc ô tô, điện thoại, đồng hồ, thậm chí cả ngôi nhà làm bằng giấy.

Việc giới thiệu về vàng mã của Việt Nam chỉ là một hoạt động nhỏ trong toàn bộ hành trình tham quan. Phúc cho biết, hoạt động này sẽ không làm gián đoạn trải nghiệm của khách quốc tế, thậm chí nhiều du khách rất thích thú với những chương trình ngẫu nhiên, độc đáo như vậy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khách Tây thích thú xin tiền… vàng mã của Việt Nam để chụp ảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO