Khách Tây ba lô thành niềm hy vọng của du lịch Thái Lan

Ngọc Linh (Zing News) | 14/03/2022, 06:37

Tại Chiang Mai, khách du lịch bụi một lần nữa xuất hiện ở mọi điểm đến. Dù khung cảnh chưa thể nhộn nhịp như trước, nó vẫn khiến phần đông người làm du lịch thấy phấn chấn hơn.

Trải qua hơn 2 năm đại dịch, xứ Chùa Vàng, vốn là thiên đường cho các phượt thủ thích du lịch giá rẻ, mới bắt đầu mở cửa trở lại.

"Số lượng du khách đang tăng dần", Palakorn Viriya, chủ căn homestay tên Deejai Backpackers, nói với Guardian.

Palakorn ví 2 năm qua như "một cuộc giằng co". Trước dịch, anh thường có 40-60 khách lưu trú mỗi đêm, nhưng giờ chỉ còn 10 người. Song, anh cho biết đây là một sự cải thiện rõ rệt so với năm 2020 và 2021.

"Vị khách cuối cùng rời nhà trọ vào tháng 7/2020, và rồi căn nhà luôn trống cho tới tháng 11/2021, khi Thái Lan nới lỏng lệnh hạn chế nhập cảnh với những du khách có hộ chiếu vaccine", Palakorn nói.

Khách Tây ba lô thành niềm hy vọng của du lịch Thái Lan - 1

Sự xuất hiện của khách du lịch quốc tế khiến ngành du lịch ở Chiang Mai nói riêng, Thái Lan nói chung có thêm hy vọng. Ảnh: John Angerson/Alamy.

Anh cho biết mình may mắn khi vẫn có thể tiếp tục kinh doanh, trong khi gần 80% đối thủ cạnh tranh của anh đã phải đóng cửa vì không thể gánh tiền nhà.

Vincent, một hướng dẫn viên kiêm tài xế người Thái Lan, tỏ ra mừng rỡ khi lượng du khách đã tăng so với năm ngoái. Nhưng anh nói thêm con số này "chưa thể so sánh" với thời điểm trước dịch.

Trước kia, ngày nào Vincent cũng tất bật với công việc. Giờ, anh chí có khách 2-3 lần/tuần, đa số vẫn là khách du lịch nội địa. Thời điểm khó khăn, anh buộc phải về làm việc cho nhà máy gạo của gia đình.

Dữ liệu của Bộ Du lịch cho thấy gần 204.000 du khách đã đến Thái Lan vào tháng 2, trong khi 11 tháng trước đó cộng lại chỉ được dưới 200.000 người.

Mức tăng gần đây vẫn chưa thể so bì với con số 39,8 triệu du khách quốc tế tham quan xứ Chùa Vàng vào năm 2019.

"Song, tôi có thể thấy địa phương này đang 'ấm lại'", Palakorn nói. Anh và Vincent đều kỳ vọng ngành du lịch sẽ hoàn toàn hồi phục từ năm sau.

Khách Tây ba lô thành niềm hy vọng của du lịch Thái Lan - 2

Quy định liên tục thay đổi, thủ tục phức tạp là rào cản giữa du khách quốc tế và mong muốn phục hồi du lịch của Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post.

Or, một khách du lịch bụi người Israel, vừa rảo bước, vừa ngắm nghía những kiến trúc cổ ở Chiang Mai. Anh đem theo chiếc ba lô to bằng nửa người, lịch sự từ chối lời mời của các tài xế tuk-tuk để đi bộ dưới cái nắng chói chang.

Sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự bắt buộc, chàng trai 22 tuổi này quyết định đến Thái Lan du lịch. Trước đó, anh đã dành ra gần một tháng khám phá Ấn Độ.

"Khi đến Thái Lan, tôi hơi sốc vì nơi này vắng bóng du khách hơn hẳn Ấn Độ", anh nói.

Theo Guardian, du khách quốc tế vẫn gặp khó khăn khi đến xứ Chùa Vàng do quy định liên tục thay đổi, các yêu cầu phức tạp.

Những người đã tiêm đủ vaccine phải đăng ký thẻ Thai Pass trước lúc nhập cảnh, cần cung cấp đầy đủ chứng nhận tiêm chủng, bảo hiểm y tế, vé máy bay và khách sạn đã đặt trước, cùng kết quả xét nghiệm PCR cho đêm đầu tiên.

Từ đó, du khách phải bỏ ra hàng trăm USD trước khi đặt chân tới xứ Chùa Vàng.

Một số chuyên gia lĩnh vực du lịch đã thúc giục chính quyền loại bỏ thẻ Thai Pass và yêu cầu kiểm dịch cho đêm đầu tiên của du khách.

"Thái Lan giờ đang ở ngã ba đường. Chúng ta không còn lựa chọn nào ngoài việc gỡ bỏ hạn chế, loại bỏ chương trình Test & Go", Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan Marisa Sukosol nói.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Khách Tây ba lô thành niềm hy vọng của du lịch Thái Lan
  vietnam.vn