Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ

P.V (Tổng Hợp) | 10/04/2022, 16:33

Chính quyền Triều Tiên đã cho ra lệnh phá dỡ khách sạn Haegumgang ở khu vực Núi Kim Cương. Đây là từng là 'Khách sạn nổi' hay còn gọi 'nhà hàng nổi 5 sao' nổi tiếng thập niên 1990 ở TP.HCM.

Khách sạn Haegumgang có tên ban đầu là Barrier Reef Floating resort, nằm trong số các khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới.

Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ - 1

Khách sạn Haegumgang

Cơ sở này từng là khách sạn nổi hạng sang từng hoạt động ở TP.HCM trong 8 năm trước khi được chuyển sang Triều Tiên. Được đóng tại Úc, đây được xem là khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới với chất lượng dịch vụ 5 sao.

Năm 1989, tàu được đưa đến TP.HCM, mang tên khách sạn nổi Sài Gòn, neo đậu tại khúc sông gần tượng đài Trần Hưng Đạo (Q.1) từ năm 1989. Khách sạn nhanh chóng trở thành điểm vui chơi giải trí sôi động bậc nhất TP.HCM lúc bấy giờ. 

Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ - 2

Khách sạn nổi khi còn ở TP.HCM vào thập niên 90.

Mặc dù nó có tên chính thức là Saigon hotel, người dân TP.HCM vẫn quen gọi đây là "khách sạn nổi" hay "nhà hàng nổi 5 sao".

Đến năm 1998, khách sạn nổi này được tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc mua lại và sau đó mang đến khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương (Kumgang).

Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ - 3

Vùng núi Kumgang và khách sạn Haegumgang vào năm 2019

Quảng cáo

Khu nghỉ dưỡng Kumgang được coi là biểu tượng của mối quan hệ hai miền. Vào những năm 1990, Hàn Quốc đã xây dựng hàng chục cơ sở tại núi Kim Cương (Kumgang) của Triều Tiên và đưa khách sạn nổi Haegeumgang về đây để phục vụ du lịch, giữa bối cảnh giao lưu liên Triều đang sôi động.

Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ - 4

Ông Kim Jong-un đứng trước khách sạn Haegeumgang hồi năm 2019

Đây cũng là nguồn cung ngoại tệ cho Triều Tiên trước khi Hàn Quốc đình chỉ các tour du lịch đến Núi Kim Cương vào năm 2008, sau sự kiện một du khách Hàn Quốc bị bắn chết tại khu vực. Kể từ đó khách sạn rơi vào tình trạng đóng cửa, không được bảo dưỡng và gỉ sét gần 15 năm qua.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào hồi năm 2019 cho rằng những cơ sở này "tồi tàn" và ra lệnh tháo dỡ chúng. Năm 2020, Triều Tiên hoãn kế hoạch trên do nước này đang áp đặt các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khách sạn nổi từng vang danh ở TP.HCM đã bị tháo dỡ
vietnam.vn