Khách sạn Hà Nội công suất phòng chỉ đạt 25%

Bảo Anh | 31/07/2021, 21:22

Công suất phòng khách sạn trong 6 tháng đầu năm đạt 25%, giảm 8% theo năm, giá phòng trung bình giảm 16% theo năm.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm cho thấy, giá phòng khách sạn tại Hà Nội trung bình đạt 77 USD/phòng/đêm, tăng 1% theo quý nhưng giảm 9% theo năm. Nguồn cung của thị trường vẫn ổn định theo quý với 10.120 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 17 khách sạn 4 sao và 32 khách sạn 3 sao.

Trong đó, khách sạn 5 sao chiếm tới 54% nguồn cung và đồng thời dẫn đầu với doanh thu phòng trung bình đạt 28 USD/phòng/đêm nhờ nhóm khách công tác và khách lưu trú dài ngày.

Tới cuối quý 2/2021, năm khách sạn 3 sao cung cấp 315 phòng đang tạm đóng cửa do Covid-19 và để sửa chữa; ngoài ra 10 khách sạn 3-5 sao đã được chọn làm địa điểm cách ly.

Công suất phòng khách sạn trong 6 tháng đầu năm đạt 25%, giảm 8 điểm % theo năm, giá phòng trung bình giảm 16% theo năm. Du khách tới Hà Nội trong nửa đầu năm hầu hết là khách nội địa, đạt 2,9 triệu khách, giảm 25% theo năm.

Khách sạn Hà Nội công suất phòng chỉ đạt 25%
Nhiều khách sạn đang hoạt động chỉ bằng 1/4 công suất (Ảnh: Bảo Anh)

Trong quý 2, dù thị trường Hà Nội đã có sự phục hồi vào tháng Tư, tuy nhiên làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã đẩy công suất phòng xuống còn 27%. Công suất này của thị trường vẫn tăng 3 điểm % theo quý và 6 điểm % theo năm do giãn cách xã hội giai đoạn này được nới lỏng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021 tới năm 2023, gần 2.600 phòng dự kiến sẽ được đưa vào thị trường từ 14 dự án. Trong năm 2021, ba dự án 3-5 sao được dự tính sẽ cung cấp trên 500 phòng. Khu vực nội thành sẽ đóng góp lớn nhất vào nguồn cung tương lai với 1.200 phòng từ 7 khách sạn, theo sau là khu phía Tây với 36% nguồn cung tương lai.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng, dù công suất chỉ đạt 27%, thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá trụ vững và  hy vọng ngành du lịch sẽ trở lại nhờ việc triển khai vắc xin giúp du lịch quốc tế được mở cửa. Các khách sạn quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường, cung cấp gần 1.300 phòng tương đương với 48% nguồn cung tương lai.

Việc triển khai vắc xin sẽ tăng sự tự tin cho ngành du lịch. Kế hoạch của Việt Nam trong việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin ở Phú Quốc và Quảng Ninh là một bước quan trọng để chào đón du khách quốc tế quay trở lại đất nước. Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến một khi du lịch trở lại.

Quảng cáo

Theo ông Matthew, tại Mỹ, cái khó của các khách sạn là thiếu hụt về nhân viên và chuỗi cung ứng. Cùng với đó là việc giá phòng tăng do kỳ vọng của khách hàng và nguồn cầu lớn làn sóng du lịch lớn sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại. Tại châu Âu, du lịch các nước đang được cải thiện và đang có những mô hình, quy trình được tính toán thử nghiệm.

Nhiều khách sạn đang mở cửa và chỉ duy trì 1/3 số lượng nhân viên hoặc phải luân chuyển nhân viên. Đây là một số điểm đáng lưu ý của thị trường đi trước, đòi hỏi thị trường trong nước cần có sự chuẩn bị cẩn trọng, bởi nếu không, Việt Nam có thể trải qua các khó khăn tương tự.

Các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát và các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại.

Bảo Anh

Bài liên quan
Tròn 1 tuần Hà Nội giãn cách xã hội, giá lương thực, thực phẩm thế nào?
Hôm nay (31/7) đúng 1 tuần Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm, cập nhật.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khách sạn Hà Nội công suất phòng chỉ đạt 25%