Khách quốc tế tại sân bay Nội Bài tăng cao kỷ lục

Ngọc Tân| 24/02/2024 02:30

Lưu lượng khách quốc tế qua sân bay Nội Bài có ngày đã vượt qua giai đoạn cao điểm trước dịch Covid-19. Sân bay khuyến cáo khách đến sớm trước ít nhất 3 tiếng để tránh lỡ chuyến.

Theo thống kê của sân bay Nội Bài (Hà Nội), lưu lượng khách quốc tế tăng cao từ Tết Nguyên đán đến nay. Ngày cao nhất đã có 233 chuyến bay với gần 38.000 lượt khách quốc tế, vượt qua ngày cao nhất của năm 2019 (37.000 lượt khách).

Tính trong tuần qua, lượng khách quốc tế tăng 14,7% so với tuần trước (đạt trung bình gần 36.000 lượt khách/ngày), vượt qua cao điểm Tết của năm 2019 (34.000 khách/ngày).

Khách quốc tế tại sân bay Nội Bài tăng cao kỷ lục - 1

Hành khách tại ga quốc tế sân bay Nội Bài (Ảnh: NIA).

Hoạt động bay quốc tế có đặc thù là đông đúc vào ban đêm, đặc biệt từ khoảng 20h đến 24h. Người nhà đón tiễn tập trung rất đông tại nhà ga khiến lực lượng chức năng phải hết sức nỗ lực để đảm bảo an ninh trật tự và luồng di chuyển cho hành khách.

Sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách bay quốc tế chủ động lên sớm trước ít nhất 3 tiếng so với giờ khởi hành để kịp hoàn thành các thủ tục hàng không, tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ cao điểm, đặc biệt là chiều tối và đêm.

Sau khi làm thủ tục check-in thành công, khách cần nhanh chóng di chuyển vào khu vực hạn chế để hoàn thiện các thủ tục tiếp theo như kiểm soát giấy tờ tùy thân, thủ tục xuất cảnh, soi chiếu an ninh, kiểm tra hải quan.

Hành khách miễn trừ ngoại giao, người có công với cách mạng, người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ mang thai trên 7 tháng, khách đi cùng con nhỏ dưới 2 tuổi được đi qua lối đi ưu tiên. Công dân Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ/ có thẻ ABTC/ Thành viên của tổ bay trên chuyến bay xuất cảnh được đăng ký và sử dụng cổng kiểm soát tự động xuất cảnh (Autogate).

Đồng thời, người nhà hành khách cần tuân thủ theo hướng dẫn để đón, tiễn đúng khu vực quy định, đảm bảo an ninh trật tự. Vào các khung giờ cao điểm, sân bay sẽ linh hoạt áp dụng phương án hạn chế người đưa tiễn để ưu tiên không gian và đi lại thuận tiện cho hành khách.

Sân bay Nội Bài đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành hoạt động bay; áp dụng mô hình phối hợp ra quyết định (A-CDM) đã giúp giảm thời gian lăn vào vị trí đỗ và lăn ra cất cánh của máy bay, tăng chỉ số đúng giờ.

Về lâu dài, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công dự án mở rộng ga hành khách T2, nâng công suất phục vụ từ 10 triệu hành khách/năm lên 15 triệu hành khách/năm, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khách quốc tế tại sân bay Nội Bài tăng cao kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO