Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì?

16/11/2023 20:01

Thực đơn dành cho hành khách trên khoang hạng nhất của tàu Titanic bao gồm hơn 20 món, từ thăn bò ăn kèm củ cần xay nhuyễn tới cá hồi, gà nướng, thịt cừu sốt bạc hà và 10 món tráng miệng các loại.

Một tờ thực đơn hiếm hoi của nhà hàng trên khoang hạng nhất của tàu Titanic sẽ được mang ra đấu giá. Món vật nằm trong phiên đấu giá các kỷ vật liên quan tới con tàu đắm, dự kiến sẽ được bán với giá 86.000 USD.

Henry Aldridge & Son, một trong những nhà đấu giá đồ cổ và đồ sưu tập hàng đầu ở Anh, cho biết, những dòng chữ còn sót lại trên tờ thực đơn hé lộ thông tin hành khách giàu có ở khoang này được phục vụ các món ăn nào trước khi con tàu va vào tảng băng trôi rồi bị chìm xuống đáy Đại Tây Dương chỉ trong vài giờ.

Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì? - 1
Quang cảnh ở khoang hạng nhất chỉ dành cho khách thượng lưu trên tàu Titanic (Ảnh: News).

Tờ thực đơn có nội dung về các món ăn phục vụ cho bữa tối vào ngày 11/4/1912, trong đó bao gồm hơn 20 món ăn các loại.

Món chính có thịt thăn bò ăn kèm kem chùm ngây và củ cần xay nhuyễn, cá hồi, thịt gà nướng, thịt cừu sốt bạc hà. Ngoài ra còn có hơn chục món tráng miệng như bánh pudding Victoria, mơ Bordaloue, kem, bánh nhân hoa quả...

Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì? - 2
Tờ thực đơn khoang hạng nhất được mang ra đấu giá với giá khởi điểm từ 86.000 USD (Ảnh: CBS News).

Một phần tờ thực đơn đã nhòe chữ do bị ngâm nước nhưng vẫn đọc được. Trước đó, tờ thực đơn bữa tối phục vụ cho khách trên tàu Titanic ở khoang hạng nhì và hạng 3 từng được tiết lộ.

Bữa tối ở khoang hạng nhì gồm cá tuyết bỏ lò, bánh quy kẹp, thịt cừu, gà tây quay, sốt quả mâm xôi, bánh pudding mận, kem kiểu Mỹ, nước hoa quả tươi, bánh quy, pho mát, cà phê...

Trong khi đó, thực đơn dành cho khách ở khoang hạng 3 là những người thuộc tầng lớp bình dân, gồm những món ăn thông thường.

Khách được phục vụ bữa sáng gồm bánh mỳ và bơ, thịt xông khói và trứng, còn bữa tối có cháo yến mạch, bánh mỳ, khoai tây luộc, thịt bê, bánh pudding mận.

Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì? - 3
Quang cảnh ở khoang hạng nhì (Ảnh: News).

Từ những tờ thực đơn này, các chuyên gia nhận định, một sự thật không thể thay đổi từ hơn 100 năm trước đó là sự chênh lệch về đẳng cấp giàu nghèo. Điều này thể hiện rất rõ qua các món ăn phục vụ khách trên các hạng khoang nhất, nhì và ba.

Dự kiến, tờ thực đơn ở khoang hạng nhất sẽ có mức đấu giá khởi điểm là 86.000 USD (hơn 2,1 tỷ đồng).

Bên cạnh tờ thực đơn, một chiếc đồng hồ bỏ túi thuộc quyền sở hữu của du khách là người nhập cư Nga cũng tử nạn trong thảm họa. Chiếc đồng hồ được tìm thấy trong đợt trục vớt, cũng được mang ra bán đấu giá vào dịp này.

Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì? - 4
Bữa tối ở khoang hạng ba (Ảnh: News).

Nhà đấu giá Henry Aldridge & Son cho biết, món vật được trục vớt từ thi thể của hành khách Sinai Kantor, 34 tuổi. Vị khách dự tính tới Mỹ di cư cùng vợ, nhưng không may gặp nạn.

Chiếc đồng hồ được ông mang theo người, khi được vớt lên đã bị ăn mòn do nước biển, nhưng vẫn còn nhìn thấy những hình vẽ bằng tiếng Do Thái trên bề mặt bị ố vàng.

Vào khoảng 2h20 ngày 15/4/1912, tàu Titanic - con tàu được mệnh danh "không bao giờ chìm", bất ngờ va phải tảng băng trôi. Tai nạn khiến hơn 1.500 người thiệt mạng trong tổng số hơn 2.200 hành khách cùng đội thủy thủ, nhân viên trên tàu.

Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì? - 5
Hình ảnh mô phỏng tàu Titanic bị chìm (Ảnh: Strings Magazine).

Trước đó, con tàu được xem là sang trọng nhất thời điểm bấy giờ, đang trong chuyến hải trình đầu tiên của mình, xuất phát từ cảng Southampton (Anh) tới New York (Mỹ), thì gặp nạn ở vị trí cách đảo Newfoundland (Canada), chừng 600km.

Vụ chìm tàu Titanic đến nay vẫn là một trong những sự kiện gây chấn động nhất của ngành hàng hải thế giới. Đã hơn 1 thế kỷ trôi qua kể từ ngày Titanic vĩnh viễn ngủ yên trong lòng Đại Tây Dương ở độ sâu hơn 3.800m, người ta vẫn không thôi nhắc về "con tàu định mệnh".

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Khách ở khoang hạng nhất trên tàu Titanic trước khi bị đắm được ăn gì?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO