Khác lạ 'chưa từng có' trong việc mua bán vé máy bay Tết

26/11/2021 16:01

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng các hãng hiện chưa mở bán vé máy bay, hành khách trong tình trạng nghe ngóng tình hình dịch. Diễn biến này khác hoàn toàn thông lệ hàng năm.

Sốt ruột vì vé máy bay Tết

Đối với hàng không, việc mở bán vé máy bay Tết thường được triển khai từ tháng 8 dương lịch hàng năm và thời điểm tháng 10, tháng 11 đang là giai đoạn cao điểm của lịch bay mùa đông. Tuy nhiên, năm nay, đến thời điểm này là cuối tháng 11 dương lịch nhưng hành khách vẫn chưa thể mua được vé máy bay Tết Nguyên đán.

Anh Tuấn ở khu chung cư ngoại giao đoàn Hà Nội cho biết, thời gian qua dịch bệnh phức tạp nên 2 năm nay gia đình không thể đi lại giữa Hà Nội - TPHCM. Anh Tuấn tính dịp Tết Nguyên đán cả nhà sẽ bay vào ăn Tết cùng ông bà ngoại. Tuy nhiên, đến nay việc mua vé vẫn chưa khả thi vì vé rất ít và giá đắt đỏ, cũng không có khuyến mãi nên khó để thu xếp mấy chục triệu tiền vé khứ hồi cho gia đình 5 người đi lại.

"Tôi hỏi hãng thì họ bảo thông cảm vì chưa được mở bán vé Tết, vì vậy việc mua vé của tôi đành phải trì hoãn có thể một tuần đến 10 ngày nữa mới có vé Tết để mua, nhưng cũng phải nghe ngóng tình hình dịch bệnh thế nào nữa thì mới dám mua vé máy bay" - anh Tuấn chia sẻ.

Khác lạ chưa từng có trong việc mua bán vé máy bay Tết - 1

Khách đi lại bằng đường hàng không đang có xu hướng tăng dần, tuy nhiên việc mua vé máy bay Tết lại chưa thuận lợi do các hãng chưa được mở bán.

Thông thường trong dịp Tết, vé bay từ Hà Nội vào TPHCM sẽ rẻ và dễ mua hơn chiều từ TPHCM ra Hà Nội. Vì vậy, trong tình hình năm nay, việc mua vé của nhiều người muốn về Hà Nội ăn Tết càng trở nên khó khăn hơn nếu như vé máy bay Tết không được mở bán sớm.

Chị Lan (ở quận Tân Bình, TPHCM) cho hay: "Tôi rất sốt ruột! Ngày nào tôi cũng ngó nghiêng trên mạng để canh vé, có vé mở bán tôi sẽ mua ngay. Vé có thể sẽ đắt hơn mọi năm vì tình hình dịch bệnh, số lượng chuyến bay lại ít".

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết hãng vẫn chưa có thông báo chính thức về việc mở bán vé máy bay Tết. Hiện hãng đang khai thác những ngày cuối của giai đoạn 2 theo kế hoạch của Cục Hàng không và chuẩn bị cho giai đoạn 3.

Trong khi đó, đại diện Bamboo Airways cũng thông tin đã sẵn sàng cho việc mở bán vé máy bay Tết trên toàn mạng, nhưng việc mở bán như thế nào phụ thuộc vào quyết định của Cục Hàng không và diễn biến dịch Covid-19.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, như mọi năm, hãng đã triển khai công tác bán Tết trước 5 tháng và đã sẵn sàng các công tác bán Tết 2022 từ cuối tháng 8/2021. Tuy nhiên từ 1/9, khi nhà chức trách yêu cầu triển khai dừng bán các đường bay nội địa, các hoạt động bán nói chung và công tác triển khai chuẩn bị cho Tết 2022 nói riêng đã tạm dừng.

"Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, hãng vẫn đang khai thác giới hạn tần suất trong giai đoạn thí điểm lưu hành nội địa. Hi vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm cho phép khôi phục hoàn toàn các chuyến bay nội địa để mở bán Tết trở lại cho người dân đặt chỗ, mua vé" - đại diện Vietnam Airlines nói.

Vì sao chưa được mở bán vé Tết?

Từ 21/10 - 18/11, các hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức khai thác 44 đường bay nội địa tới toàn bộ 22 cảng hàng không của Việt Nam với tổng cộng 2.207 chuyến bay khứ hồi (4.414 chặng bay) với tổng lượng khách vận chuyển đạt 446.805 hành khách, hệ số sử dụng ghế (HSSD) trung bình 54,4%.

Rõ ràng, các con số nói trên đã cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường, các chuyến bay chở khách thường lệ có tần suất khai thác tăng dần, sản lượng khách đi lại bằng đường hàng không cũng đang tăng trưởng. Vậy vì sao chưa thể mở bán vé máy bay Tết?

Khác lạ chưa từng có trong việc mua bán vé máy bay Tết - 2

Số lượng chuyến bay vẫn đang bị giới hạn để kiếm soát dịch bệnh.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các quy định hiện tại mới áp dụng đến 30/11 nên các hãng hàng không khó khăn trong việc lập kế hoạch khai thác trong lịch bay mùa đông 2021/2022, đặc biệt là kế hoạch bay Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc mở đường bay đến đâu, tần suất như thế nào cần căn cứ vào thực tiễn thì mới mở bán để tránh trường hợp vé bán ra nhưng chuyến bay không thể thực hiện được nếu dịch diễn biến phức tạp… Chính vì vậy, Bộ GTVT đã yêu cầu chỉ mở bán với những chuyến bay đã được cấp phép, điều này cũng đồng nghĩa với việc đến thời điểm hiện tại, các hãng mới chỉ mở bán cho các chuyến bay khởi hành trước ngày 1/12/2021" - lãnh đạo Cục Hàng không nói.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này vừa kiến nghị Bộ GTVT triển khai kế hoạch hoạt động vận chuyển hành khách nội địa thường lệ trong thời gian tới, trong đó tăng tần suất khai thác giai đoạn đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng. Các đường bay khác trong thời gian nêu trên được khai thác tổng cộng không quá 9 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất từ năm 2022 toàn bộ các đường bay sẽ được khai thác bình thường trở lại. Điều này có nghĩa là hoạt động khai thác đường hàng không dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán sẽ đảm bảo phục vụ tốt hoạt động đi lại của người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khác lạ 'chưa từng có' trong việc mua bán vé máy bay Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO