Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ

25/05/2022, 14:39

Bệnh nhân đậu mùa khỉ nổi các nốt sần, chuyển dần thành mụn nước. Người mắc Covid-19 bị phát ban giống nổi rôm hoặc thành mảng như tổ ong.

Tới ngày 24/5, trên thế giới đã có 131 ca đậu mùa khỉ được xác nhận và 106 trường hợp nghi ngờ mắc. Các ca bệnh rải rác ở 19 quốc gia bên ngoài châu Phi. Một trong những triệu chứng chính của đậu mùa khỉ là phát ban. 

Trong khi đó, Covid-19 được biết đến nhiều nhất với các triệu chứng như ho, sốt, thay đổi vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, biến thể Omicron đã có thêm một số dấu hiệu khác. Sau khi thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng, ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19 đã bổ sung thêm biểu hiện phát ban.

Khi tin tức về bệnh đậu mùa khỉ liên tục lan truyền trên Internet, tất cả các bức ảnh đều cho thấy một triệu chứng đặc trưng - phát ban. 

Phát ban do đậu mùa khỉ

Các bệnh nhân thường xuất hiện trên da những nốt sần, chuyển dần thành mụn nước nhỏ chứa đầy dịch. Mụn nước sau đó tạo thành vảy và sẽ tự bong ra.

Tình trạng này xuất hiện từ một đến năm ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Vết ban thường nổi ở mặt, lan sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh đậu mùa khỉ còn có các triệu chứng khác như sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức. 

Nếu có các triệu chứng trên, bạn cần đi khám và tránh tiếp xúc gần với những người khác.

Phát ban do Covid-19. Ảnh minh họa: News-medical
Quảng cáo

Trong khi đó, phát ban ở các bệnh nhân Covid-19 được chia thành hai loại chính: dạng nổi rôm và mảng như tổ ong.

Loại đầu tiên là những vùng mụn nhỏ, màu đỏ, gây ngứa. Dạng phát ban này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, thường bắt đầu xung quanh khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân.

Đôi khi mụn có thể đóng vảy, chảy nước hoặc hình thành mụn nước và không có xu hướng ảnh hưởng đến da mặt.

Loại thứ 2 xuất hiện đột ngột dưới dạng các nốt sần nổi trên da, biến mất trong vòng vài giờ. Phát ban dạng tổ ong có thể ở ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả mặt. 

An Yên (Theo Express)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khác biệt giữa phát ban do Covid-19 và đậu mùa khỉ
vietnam.vn