Khác biệt của Hoa hậu Việt Nam năm nay

21/10/2022 16:00

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam luôn kiên định với việc tiêu chí đề cao vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên trong xu thế làm đẹp của phụ nữ hiện đại, Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2022 điều chỉnh một số tiêu chí theo hướng cởi mở hơn, trao thêm cơ hội cho các ứng viên.

Điểm khác biệt

Tiêu chí đề cao vẻ đẹp tự nhiên của Hoa hậu Việt Nam (HHVN) được lưu giữ qua hơn 30 năm tổ chức kể từ cuộc thi đầu tiên vào năm 1988. Trong các chương trình giao lưu, giới thiệu về Hoa hậu Việt Nam mới đây, Ban tổ chức (BTC) khẳng định cuộc thi vẫn giữ một số tiêu chí quen thuộc như thí sinh từ 18-27 tuổi, chiều cao từ 1,63 m trở lên, chưa từng qua giải phẫu thẩm mỹ, chưa từng qua chuyển đổi giới tính. Thí sinh chưa lập gia đình, chưa có con, đã tốt nghiệp THPT trở lên.

Phẫu thuật thẩm mỹ năm nào cũng là câu chuyện được truyền thông và các thí sinh quan tâm, bởi có những cuộc thi quốc tế lớn cũng chấp nhận thí sinh qua can thiệp thẩm mỹ. Với sự kiên định của BTC Hoa hậu Việt Nam, với quan niệm đề cao vẻ đẹp tự nhiên, không ít cô gái bỏ lỡ cơ hội ở HHVN vì lỡ can thiệp thẩm mỹ. Tuy nhiên, năm nay BTC cuộc thi HHVN 2022 có những điều chỉnh nhất định. Thực tế, một số cuộc thi nhan sắc cũng tương đối cởi mở hơn về phẫu thuật thẩm mỹ.

89-1-9334.jpg
Thí sinh Phạm Thu Anh, Nguyễn Ngọc Bảo Trinh, Vũ Minh Thúy (từ trái qua)

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi HHVN 2022 khẳng định cuộc thi vẫn giữ truyền thống đề cao vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên trong xu thế làm đẹp của phụ nữ Việt Nam hiện đại, BTC chấp nhận thí sinh xăm môi, lông mày, hoặc làm răng thẩm mỹ do tai nạn, bệnh lý ở những vị trí không quá lộ. Thí sinh có hình xăm sẽ được chấp nhận ở một số vị trí phù hợp. Nghệ thuật xăm mình đi vào đời sống giới trẻ như nhu cầu thẩm mỹ tự nhiên và ngày càng phổ biến, vì thế đây cũng là sự điều chỉnh đáng kể so với các cuộc thi trước.

So với các năm trước, HHVN 2022 có thời gian thi ngắn hơn. Thời lượng được nén lại để tạo điều kiện cho thí sinh sớm quay lại với việc học tập sau khi tham gia cuộc thi. Sau vòng sơ khảo vào 22/10 tại TPHCM, ngày 23/10 tại Hà Nội, các thí sinh được chọn bước vào vòng chung khảo toàn quốc từ đầu tháng 11. Vòng chung kết diễn ra trong tháng 12, đêm chung kết 23/12. Thí sinh tham gia HHVN 2022 nhận được sự hỗ trợ tối đa từ BTC về trang phục cho đến cơ hội rèn luyện kỹ năng với các chuyên gia hàng đầu.

Thêm cơ hội cho thí sinh

89-2-9293.jpg
Thí sinh Nguyễn Việt Hà, Trần Phương Nhi, Hoàng Hương Giang (từ trái qua)

Thí sinh Phạm Thu Anh cho rằng một số tiêu chí cởi mở mà BTC cuộc thi HHVN 2022 đưa ra sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho các cô gái. “Con người luôn muốn hướng tới những thứ hoàn hảo nhất. Việc họ chỉnh sửa trong sự cho phép vừa để hoàn thiện vẻ ngoài của mình, cũng là một cách tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng ý nghĩa cuộc thi”, Thu Anh bày tỏ.

Vũ Minh Thúy - sinh viên khoa Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương Hà Nội - coi cuộc thi HHVN 2022 là cơ hội để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. “Tôi rất ấn tượng với phần thi Người đẹp Nhân ái và mong muốn có thể tận dụng tuổi trẻ, sức khỏe của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”, Minh Thúy chia sẻ.

Trình độ học vấn nổi bật

Bà Trần Thị Thu Hà, Trưởng Ban Thí sinh HHVN 2022 cho biết, khoảng 98% thí sinh đăng ký dự thi là sinh viên đại học, có trình độ đại học, có trường hợp đã có bằng thạc sĩ. “Chiều cao trung bình đạt mức trên 1m70. Đặc biệt năm nay những thí sinh là gương mặt mới, chưa tham gia các cuộc thi nhan sắc chiếm tỷ trọng cao. Các bạn trẻ không chỉ có trình độ học vấn tốt mà còn thể hiện sự năng động với các hoạt động nghệ thuật và xã hội. Khả năng ngoại ngữ của nhiều thí sinh chứng tỏ sự hội nhập, tiếp cận ngày càng gần với các cuộc thi quốc tế”, Trưởng Ban thí sinh HHVN 2022 nhận xét.

NGUYÊN KHÁNH

Đến với cuộc thi, Minh Thúy tâm niệm vẻ đẹp nào cũng cần được tôn trọng, đặc biệt là trong một số trường hợp phải can thiệp thẩm mỹ bất khả kháng do sức khỏe. “Sự thay đổi nhỏ của thí sinh mà vẫn giữ được nét đẹp của người con gái Việt Nam và phù hợp với tiêu chí cuộc thi thì nên được chấp nhận, chào đón”.

Thí sinh Hoàng Hương Giang - sinh viên năm thứ hai Đại học Ngoại thương Hà Nội - tham gia HHVN 2022 - để thực hiện hóa ước mơ thuở nhỏ. Hương Giang tiết lộ hình mẫu lý tưởng chính là Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh. Với Hương Giang dự án Thắp sáng mặt trời - Cõng điện lên bản của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh là điều cô ấn tượng nhất. Tham gia HHVN 2022, nếu đi tiếp vào các vòng trong, Hương Giang mong muốn được thực hiện nhiều dự án nhân ái và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Nói về tiêu chí mới cho phép thí sinh xăm lông mày, chỉnh răng ở mức độ cho phép, Hương Giang cho rằng các tiêu chí này phù hợp với xu hướng hiện đại. Cô cho biết tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thể thao để tham gia vòng thi sơ khảo.

Với mong muốn trở thành người truyền cảm hứng, lên tiếng cho những trường hợp kém may mắn, Trần Phương Nhi - sinh viên năm thứ hai Đại học Ngoại thương Hà Nội - tham gia HHVN 2022 và đặt mục tiêu chạm đến ngôi vị cao nhất. Đồng thời, Phương Nhi mong muốn xây dựng một quỹ bảo vệ động vật. Chia sẻ với Tiền Phong, cô tự tin với khả năng ngoại ngữ được rèn luyện trong cả quá trình dài. Cô có thể giao tiếp tiếng Trung cơ bản, giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, tiếng Thái.

Vòng sơ khảo miền Nam của HHVN 2022 diễn ra ngày 22/10 tại Tòa nhà HD Bank, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM - địa điểm quen thuộc của thí sinh HHVN một số năm gần đây. Vòng sơ khảo miền Bắc HHVN 2022 diễn ra ngày 23/10 tại khách sạn sang trọng Wyndham Garden Hanoi (Tố Hữu, Hà Nội).

Mang tâm thế bước khỏi vùng an toàn, Nguyễn Việt Hà thử thách bản thân và phát triển hơn khi tham gia HHVN 2022. Hình mẫu lý tưởng của Việt Hà là Á hậu Phương Nga - người đẹp trưởng thành từ cuộc thi HHVN 2018. Việt Hà cho rằng những tiêu chí mới như cho phép xăm lông mày, làm răng... là hoàn toàn phù hợp bởi xăm lông mày, làm răng không làm mất đi nhiều nét đẹp tự nhiên vốn có mà có thể giúp các thí sinh tự tin hơn khi đăng ký tham gia. Việt Hà tự tin với trình độ tiếng Anh đạt 7.5 IELTS. Bên cạnh đó, cô cũng dành thời gian học thêm tiếng Trung và tiếng Hàn. Việt Hà là cử nhân Quản trị marketing, ĐH Kinh tế quốc dân.

Sau khi trở thành Á khôi 2 cuộc thi Miss and Mister Văn Lang 2022, Nguyễn Ngọc Bảo Trinh tiếp tục đăng ký dự thi HHVN 2022. Ở sân chơi tầm cỡ như HHVN 2022, Bảo Trinh mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực, lòng yêu thương, trái tim nhân ái đến với cộng đồng. Bên cạnh thành tích học tập ấn tượng, Bảo Trinh năng nổ trong công tác hoạt động đoàn hội.

Hai thí sinh dân tộc Tày

89-3-5136.jpg
Cô gái Tày Nguyễn Thu Hà

* Nguyễn Thu Hà - thí sinh 19 tuổi người dân tộc Tày - mong muốn mang đến HHVN 2022 nét đẹp dịu dàng, trí tuệ của người con gái Tuyên Quang. Cuộc thi HHVN chính là mơ ước từ khi còn nhỏ của Thu Hà. Nữ sinh Cao đẳng Y tế Hà Nội từng tham dự cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên năm 2022 và giành thứ hạng cao. Ngày thi sơ khảo cận kề, Thu Hà tự tin và chờ đợi phút giây được tỏa sáng, thể hiện cá tính và bản lĩnh. Cô cho biết sớm chuẩn bị kỹ càng khi đăng ký dự thi HHVN 2022.

* Nữ sinh người Tày Phạm Thu Anh có kinh nghiệm tham gia thi nhan sắc. Cô theo học Học viện Ngân hàng, tích cực góp mặt trong các hoạt động nghệ thuật ở trường. Thu Anh tiết lộ thần tượng Hoa hậu Đỗ Thị Hà và mong trở thành người truyền cảm hứng như HHVN 2020.

NGỌC ÁNH

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khác biệt của Hoa hậu Việt Nam năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO