Khả năng chống biến thể Delta của 3 loại vắc xin phổ biến

13/09/2021, 08:21

Hiệu quả của vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca phai dần theo thời gian nhưng vẫn ngăn ngừa được nhập viện, tử vong.

Hơn 90% số ca mắc Covid-19 ở Mỹ nhiễm biến thể Delta tạo nên đợt bùng phát trong hai tháng qua. Ngày càng có nhiều trường hợp đã chủng ngừa nhưng vẫn mắc bệnh dẫn đến câu hỏi về khả năng chống lại biến thể Delta của vắc xin.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, biến thể Delta có thể tránh được một phần kháng thể do vắc xin tạo ra. Như vậy, những người đã tiêm chủng có mức kháng thể bảo vệ chống lại Delta thấp hơn so với các biến thể khác.

Trang Insider đã xem xét hơn một chục nghiên cứu và thông báo từ các nhà sản xuất vắc xin, tổ chức y tế công cộng và giới khoa học ở nhiều quốc gia để phân tích mức độ hiệu quả của vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca chống lại Delta.

Kết quả đầy hứa hẹn. Trong khi hiệu quả của vắc xin chống lại Covid-19 đang giảm dần theo thời gian, khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng, nhập viện và tử vong vẫn còn cao.

Khả năng chống biến thể Delta của 3 loại vắc xin phổ biến

Hiệu quả chống lại biến thể Delta của 3 loại vắc xin

Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Mỹ, đánh giá: “Chúng ta đã may mắn có được vắc xin an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ vượt trội khỏi những hậu quả tồi tệ nhất của virus SARS-CoV-2”.

Hiệu quả của vắc xin đang giảm dần theo thời gian, đó là lý do tại sao Mỹ và nhiều nước khác có kế hoạch tiêm mũi tăng cường.

Tuy nhiên, biến thể Delta không phải là lý do duy nhất khiến khả năng bảo vệ của vắc xin có vẻ yếu hơn so với cách đây vài tháng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 dù đã tiêm phòng có thể do cả khả năng miễn dịch suy yếu và sức mạnh của biến thể Delta.

Giới chuyên môn đã phát hiện ra khả năng chống lại Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình của vắc xin giảm dần theo thời gian. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Israel, vắc xin Pfizer có hiệu quả 75% ở những người đã tiêm phòng vào tháng 4, trong khi mức bảo vệ đó giảm xuống còn 16% ở những người đã tiêm vào tháng 1.

Quảng cáo

Một nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) xem xét những người tiêm vắc xin Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh, có tải lượng virus cao. Kết quả cho thấy tiêm Pfizer có hiệu quả 92% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh với tải lượng virus cao hai tuần sau liều thứ hai. Chỉ số này còn 78% ở mốc ba tháng. Hiệu quả của AstraZeneca giảm từ 69% xuống 61% trong cùng khung thời gian.

Những phát hiện như vậy, cùng với dữ liệu gần đây từ Pfizer cho thấy, liều thứ ba giúp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta. Hãng dược Pfizer cũng thông báo lần tiêm thứ 3 tạo ra lượng kháng thể chống lại biến thể Delta nhiều hơn từ 5 đến 8 lần.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

An Yên (Theo Insider)

Bài liên quan
Biếm hoạ 24h: Salah toả sáng "như một vị thần", Liverpool sắm vai "độc cô cầu bại"
Mohamed Salah toả sáng "như một vị thần" khi liên tiếp ghi bàn, Liverpool sắm vai "độc cô cầu bại" ở Ngoại hạng Anh.
Mai Âm Nhạc vừa 'khai hỏa' đã bị đoán 'tạch' ngay tập 2 Rap Việt
Netizen "cà khịa" ở vòng tiếp theo của "Rap Việt" mùa 2, với khả năng của Mai Âm Nhạc, cô bị loại là cái chắc.
Vệ Sinh 24H - Dịch vụ vệ sinh nhà ở chuyên nghiệp tại các tỉnh phía Nam‏
Vệ Sinh 24H là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh nhà ở giá rẻ, chuyên nghiệp tại các tỉnh phía Nam. sở hữu một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm hoạt động, thái độ phục vụ nhanh chóng. Hiện tại Vệ Sinh 24H đang là lựa chọn hợp tác được ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân, tổ chức lớn trên cả nước.‏
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khả năng chống biến thể Delta của 3 loại vắc xin phổ biến