Kêu gọi các nước Arab cùng 'hướng tới hòa bình', Israel lại ra tuyên bố chiếm hữu với Cao nguyên Golan

Bảo Hà | 12/10/2021, 11:03

Ngày 11/10, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid kêu gọi người Palestine và các nước Arab khác xây dựng các thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái.

Kêu gọi các nước Arab cùng 'hướng tới hòa bình', Israel lại ra tuyên bố nóng với Cao nguyên Golan. (Nguồn: Flash 90)
Ngoại trưởng Israel Yair Lapid kêu gọi Palestine và các nước Arab cùng 'hướng tới hòa bình'. (Nguồn: Flash 90)

Ngoại trưởng Israel kêu gọi các nước Arab khác tham gia vào thỏa thuận do Mỹ làm trung gian ký kết hồi tháng 9/2020, trong đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel. Morocco, Sudan và Oman sau đó cũng ký những thỏa thuận tương tự.

Phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp của một ủy ban trong Quốc hội Israel về thúc đẩy các thỏa thuận nói trên, ông Lapid nói: “Tôi kêu gọi người Palestine và các công dân của bất kỳ quốc gia Arab nào cùng tiến tới hòa bình”.

Nhà ngoại giao Israel nói rằng, việc có thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sẽ “mang đến thịnh vượng, việc làm cùng văn hóa tiến bộ và thành công” cho người dân Trung Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết, Israel đang nỗ lực ký kết thêm các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các nước Arab.

Trong một diễn biến khác liên quan tình hình Trung Đông, trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố sẽ giữ Cao nguyên Golan, khu vực mà nước này đã chiếm đóng từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 nhưng không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Quảng cáo

Phát biểu tại Hội nghị về tương lai của Cao nguyên Golan do tờ Makor Rishon tổ chức, ông Bennett cho rằng, cuộc nội chiến ở Syria đã “thuyết phục nhiều quốc gia thế giới rằng, có lẽ nên để khu vực chiến lược và đẹp đẽ này trong tay Nhà nước Israel".

Theo nhà lãnh đạo Israel, ngay cả khi tình hình thế giới thay đổi liên quan Syria hoặc Tổng thống nước này Bashar al-Assad, "Cao nguyên Golan là của Israel".

Bên cạnh đó, ông Bennett cho biết đang lên kế hoạch xây dựng 2 khu định cư mới trên Cao nguyên Golan với mục tiêu là "tăng gấp đôi số cộng đồng" ở khu vực này.

Các tuyên bố của ông Bennett được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ hiện nay tiếp tục bảo vệ tình trạng pháp lý của Cao nguyên Golan và một số quốc gia đồng minh Arab của Mỹ giảm bớt sự né tránh đối với Tổng thống Syria Assad trong việc xử lý cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kêu gọi các nước Arab cùng 'hướng tới hòa bình', Israel lại ra tuyên bố chiếm hữu với Cao nguyên Golan
vietnam.vn