Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng cao hơn những năm trước

Thế Kha| 17/07/2022 16:14

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá, số việc và số tiền thi hành án xong cơ bản đạt được kỳ vọng. Tiến độ, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng được đánh giá cao hơn những năm trước.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác thi hành án dân sự 9 tháng qua diễn ra ở Bộ Tư pháp mới đây, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự báo cáo kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Theo đó, tổng số phải thi hành 3.710 việc, có điều kiện thi hành là 2.710 việc. Hệ thống thi hành án đã thi hành xong gần 1.300 việc, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng số tiền phải thi hành trên 80.118 tỷ đồng, có điều kiện thi hành gần 41.900 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng cao hơn những năm trước - 1

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (Ảnh: A.N).

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp làm việc trực tuyến với một số UBND cấp tỉnh nhằm đôn đốc và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành các bản án hành chính trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo phục vụ giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi ghi nhận những kết quả mà hệ thống thi hành án dân sự đã đạt được. Số việc và số tiền thi hành xong cơ bản đạt được kỳ vọng; tiến độ, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng được đánh giá cao hơn những năm trước đây.

Đối với một số địa phương kết quả còn thấp, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị Cục trưởng thi hành án dân sự tiến hành đánh giá lại và đề ra giải pháp đổi mới theo hướng sâu sát hơn, quyết liệt hơn thì mới tạo được chuyển biến.

Đặc biệt, ông Khôi nhấn mạnh, công tác kiểm tra từ Tổng cục Thi hành án dân sự xuống các Cục Thi hành án và Chi cục Thi hành án dân sự cần hiệu quả, chặt chẽ, nghiêm khắc để kịp thời phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm nhằm chấn chỉnh, không để phát sinh hậu quả.

Công tác cán bộ của hệ thống thi hành án dân sự phải được quan tâm, đầu tư hơn nữa. Thời gian qua, công tác tiếp nối, kế thừa đội ngũ lãnh đạo thực hiện chưa tốt, công tác cán bộ vẫn còn chậm, chưa có sự chủ động đã gây khó khăn trong đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý.

Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng cao hơn những năm trước - 2

Ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nộp đủ 25 tỷ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định, gây xôn xao dư luận (Ảnh: T.N).

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái khẳng định sẽ cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo trên vào kế hoạch công tác trong những tháng còn lại của năm 2022 và trong thời gian tới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường (nhất là những tháng đầu năm 2022), các đơn vị thi hành án dân sự gặp nhiều khó khăn về nhân sự trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, số tiền phải thi hành tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 12,05%) nhưng các cơ quan đã cơ bản thích ứng linh hoạt, an toàn, nỗ lực thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ông Thái khẳng định, 9 tháng qua, kết quả đạt được tích cực về mọi mặt. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Kết quả đó đã được ghi nhận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 diễn ra mới đây.

Bên cạnh đó, hệ thống quy trình nội bộ tiếp tục được quan tâm, hoàn thiện. Quy trình tổ chức thi hành án, quy trình hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình thẩm định giá, bán đấu giá đã và đang được xây dựng, ban hành làm cơ sở cho việc tổ chức hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong toàn hệ thống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng cao hơn những năm trước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO