Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Việt Hà | 27/09/2021, 06:55

Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và mọi lựa chọn liên minh thành lập chính phủ hiện đang bỏ ngỏ.

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai. (Nguồn: Financial Times)
Từ trái qua: Ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz của SPD, ứng cử viên Thủ tướng Annalena Baerbock của đảng Xanh và ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet. (Nguồn: Financial Times)

Kết quả ước tính từ kênh truyền hình ARD dựa trên kết quả kiểm trên 80% số phiếu bầu cho thấy, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành được 25,8% số phiếu ủng hộ (tăng 5,3%), trong khi tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) đạt 24,1% (giảm 8,9%).

Đảng Xanh được 10,4%, Dân chủ Tự do (FDP) 11,5%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 10,4% và đảng Cánh tả 4,9%.

Nếu kết quả cuối cùng không thay đổi nhiều, mọi khả năng liên minh đều có thể xảy ra. Trong cuộc thảo luận mang tên "Vòng quay con voi" của các ứng cử viên Thủ tướng và ứng cử viên hàng đầu trên truyền hình tối 26/9 ngay sau khi kết quả trên được công bố, đại diện các đảng đã bóng gió về một số khả năng cho việc thành lập liên minh cầm quyền.

Ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz của SPD nhấn mạnh, trong những tuần tới, vấn đề sẽ được sáng tỏ. Theo ông, kết quả dự báo là sự uỷ nhiệm rõ ràng để thành lập một chính phủ tốt đẹp và thực dụng cho nước Đức, trong đó nhiệm vụ lớn là chống lại biến đổi khí hậu.

Ông Scholz cũng bày tỏ mong muốn lập liên minh với đảng Xanh và cho rằng, một chính phủ sẽ được thành lập trước dịp Giáng sinh tới.

Ứng cử viên thủ tướng của CDU/CSU Armin Laschet nhấn mạnh, bất kỳ ai muốn trở thành Thủ tướng liên bang Đức đều phải có khả năng tập hợp các đảng trong Quốc hội để chiếm đa số.

Chủ tịch CDU cũng bóng gió về một liên minh với đảng Xanh khi cho rằng, CDU/CSU và đảng Xanh đi theo "những con đường khác nhau, song mục tiêu lại giống nhau". Ông cũng mong muốn thành lập được một chính phủ sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Chủ tịch CSU Markus Söder cho rằng, CDU/CSU, đảng Xanh và FDP có thể "tạo nên sự khác biệt".

Ứng cử viên Thủ tướng Annalena Baerbock của đảng Xanh cho rằng, dự báo kết quả bầu cử rõ ràng cho thấy đảng Xanh đã không đạt được mục tiêu bầu cử táo bạo đề ra trước bầu cử.

Tuy nhiên, theo bà, việc đương đầu với CDU/CSU là hoàn toàn đúng đắn, bởi nước Đức cần một sự khởi đầu mới, rằng nền dân chủ cần những lựa chọn khác nhau.

Ứng cử viên hàng đầu của đảng FDP Christian Lindner nhấn mạnh, đảng ủng hộ doanh nghiệp này đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm và FDP cũng nhiều mô hình liên minh khác nhau ở cấp tiểu bang, đồng thời ủng hộ thành lập một chính phủ càng sớm càng tốt.

Quảng cáo

Tuy nhiên, ông cho biết, FDP sẽ thảo luận trước tiên với đảng Xanh về việc thành lập liên minh và sau đó mới đàm phán với CDU/CSU hoặc SPD.

Chủ tịch FDP cũng cho rằng, ông nhận thấy FDP có nhiều điểm tương đồng nhất với liên đảng bảo thủ, song việc đàm phán sẽ phải công bằng hơn khi hướng tới một liên minh Jamaica gồm các đảng CDU/CSU, đảng Xanh và FDP.

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai
Cập nhật về kết quả bầu cử sơ bộ và dự đoán các liên minh có thể có. (Nguồn: The Guardian)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai
vietnam.vn