Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh

29/03/2023 09:21

Diễn đàn về công nghiệp xanh và di chuyển thông minh vừa được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ và hiện thực hóa sự liên kết có ý nghĩa thực tiễn giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chiều 28/3, tại Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nhân& Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và Liên minh Di chuyển xanh Việt Hàn (VKERC) phối hợp cùng văn phòng Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc đồng tổ chức “Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh Việt-Hàn gắn kết phát triển thị trường ASEAN”.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện 6 cơ quan chính phủ của Hàn Quốc, Nghị sĩ Quốc hội và hơn 30 lãnh đạo các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học của Hàn Quốc có liên quan đến Công nghiệp Xanh và vận chuyển thông minh.

Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh
Đại biểu tham dự diễn đàn cam kết thực hiện các chương trình xúc tiến trao đổi, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ. (Nguồn: BTC)

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân& Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), đã tóm tắt tình hình đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong những năm vừa qua, đồng thời đưa ra những phân tích và nhận định cho tiềm năng hợp tác về đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ cho công nghiệp xanh tại Việt Nam; những tiềm năng có thể hợp tác giữa các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học, các viện nghiên cứu và phát triển giữa hai nước cho công nghiệp xanh và công nghiệp phụ trợ.

Ông Kim Jong Bae, Chủ tịch VKERC cho biết: “VKERC là một liên minh bao gồm 17 đơn vị khác nhau, bao gồm các cơ quan tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các trường đại học có liên quan đến công nghiệp xanh và di chuyển thông minh của Hàn Quốc.

Liên minh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này, thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp - giới học thuật – nghiên cứu& phát triển - chính quyền địa phương và thiết lập chính sách quốc gia.”.

Tại diễn đàn, nghị sĩ Quốc hội Yang Jungsuk - Ủy ban Chính sách Quốc gia Hàn Quốc, cũng chia sẻ: “Hàn Quốc sẽ giúp các ngành công nghiệp xanh thâm nhập thị trường quốc tế bằng cách thành lập liên minh công nghiệp xanh, liên kết các nguồn vốn ODA xanh và tăng cường hợp tác G2G.

Hàn Quốc sẽ đầu tư mạnh vào việc phát triển các công nghệ xanh theo định hướng nhiệm vụ để chủ động ứng phó với những thay đổi của thị trường và môi trường, đồng thời tạo ra các kết quả hữu hình, trong đó khu vực công và tư cùng đồng hành tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp xanh”.

Trên cơ sở khai thác thế mạnh của các bên nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, cùng gắn kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh với thị trường ASEAN, Hiệp VKBIA, VKERC và Đại học Honam (Hàn Quốc) đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện.

Các bên đi đến cam kết thực hiện các chương trình xúc tiến trao đổi, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ chuyên gia, hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm; cùng xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp xanh – giao thông vận tải thông minh, thúc đẩy mạnh mẽ việc hợp tác trong lĩnh vực này giữa Việt Nam, Hàn Quốc và các quốc gia khác trong khối ASEAN.

P.V

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc để phát triển công nghiệp xanh
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO