Kết luận nguyên nhân cụ ông 82 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm chủng

Từ Thành | 21/09/2021, 21:18

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cụ ông L.H.Y. (82 tuổi) ở Nghệ An là do chảy máu não - não thất diện rộng do tăng huyết áp, sau tiêm chủng vaccine AstraZeneca mũi 1, không liên quan đến chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Cụ ông 82 tuổi tử vong không phải do tiêm vaccine COVID-19Cụ ông 82 tuổi tử vong không phải do tiêm vaccine COVID-19

SKĐS - Theo kết quả cận lâm sàng, phim chụp của bệnh nhân L.H.Y tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho thấy, ông L.H.Y bị chảy máu não thất rất rộng. Bệnh nhân bị tai biến xuất huyết não có nguồn gốc sâu xa là do cao huyết áp.

Chiều 21/9, Hội đồng chuyên môn đánh giá các tai biến nặng xảy ra trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An (Hội đồng chuyên môn) do Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thành lập đã tổ chức họp, đánh giá vụ việc cụ ông 82 tuổi bị tai biến mạch máu não, rồi tử vong sau khi được tiêm chủng vaccin phòng COVID-19 tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Kết luận sự việc cụ ông 82 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm chủng - Ảnh 2.

Hội đồng chuyên môn họp, đánh giá vụ việc cụ ông L.H.Y. bị tai biến mạch máu não, rồi tử vong sau khi được tiêm chủng vaccine COVID-19

Tại cuộc họp, sau khi nghe 2 Đoàn điều tra thu thập thông tin liên quan đến tai biến trong chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An; báo cáo kết quả tại điểm tiêm chủng (TYT xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên); báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Đơn vị thực hiện cấp cứu, điều trị cho cụ ông L.H.Y; cũng như ý kiến của các thành viên của hội đồng, cùng các chuyên gia dịch tễ của tỉnh Nghệ An, Hội đồng chuyên môn đã kết luận, nguyên nhân dẫn đến tử vong của cụ ông L.H.Y. 82 tuổi là: Chảy máu não - não thất diện rộng do tăng huyết áp, sau tiêm chủng vaccine AstraZeneca mũi 1, không liên quan đến chất lượng vaccine và thực hành tiêm chủng.

Kết luận sự việc cụ ông 82 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm chủng - Ảnh 3.

Trước đó, như báo Sức khỏe & Đời sốngđã đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 19/9, tại xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trường hợp tử vong là cụ ông L.H.Y (82 tuổi) – đây là đối tượng được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng.

Tại địa điểm tiêm, ông L.H.Y. đã được cán bộ y tế đo thân nhiệt, khám sàng lọc, qua đó ông L.H.Y. có đầy đủ các yếu tố, điều kiện để tiến hành tiêm phòng vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, sau hơn 30 phút tiêm, ông L.H.Y. xuất hiện các triệu chứng của đột quỵ, tai biến mạch máu não. Ngay sau đó, Trạm y tế Tổ tiêm chủng đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển ông L.H.Y. lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa để cấp cứu và điều trị, nhưng sau 1 ngày ông L.H.Y. đã tử vong.

Quảng cáo

Mời bạn đọc xem thêm video đang được quan tâm:Bài liên quan
Nghệ An: Kè bờ biển Cửa Lò lại bị sóng đánh “tơi tả”
Cơn bão số 8 không vào Nghệ An. Thế nhưng, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão này nên sóng biển tại thị xã Cửa Lò cao từ 3-5m. Sóng đánh đã khiến cho nhiều đoạn kè dọc bờ biển này bị đánh “tơi tả”, hư hỏng nhiều nơi.
Học sinh Nghệ An tử vong ở nhà khi học online: Cách nào bảo vệ con trước nguy cơ thiếu an toàn?
Nhiều chuyên gia cho rằng hàng triệu học trò hàng ngày vẫn đang học trực tuyến nhưng hiện nay chưa có hướng dẫn học tập trực tuyến an toàn tại nhà.
Phong toả diện hẹp khu vực 3 ca nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
Sau khi xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở TP Vinh (Nghệ An), cơ quan chức năng ở từng địa phương đã tổ chức phong toả, truy vết, phun khử trùng ở diện hẹp.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết luận nguyên nhân cụ ông 82 tuổi ở Nghệ An tử vong sau tiêm chủng