Kẻ lừa đảo đeo bám cả tuần, dùng 'mồi nhử' hậu hĩnh hơn 1 triệu USD

18/12/2023 08:34

Kẻ lừa đảo nhận mình là người Mỹ, bận công việc quốc tế, cần người nhận và đầu tư giúp số tiền 3,5 triệu USD. Đổi lại, sẽ chia cho 30%, tức hơn 1 triệu USD.

Ông N.L. (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ chi tiết quá trình kẻ lừa đảo làm quen, dùng mồi nhử là số tiền khiến nhiều người đổi đời.

Dùng nhiệm vụ cao cả để tạo sự thân thiện

Ông N.L. kể, dịp đầu tháng 12/2023, một tài khoản lạ có tên Andel Mirian, bất ngờ nhắn tin, nói chuyện với mong muốn được lắng nghe.

Người này chỉ muốn ông lắng nghe để có cảm giác được chia sẻ, vì công việc đang làm vất vả, căng thẳng và rất nguy hiểm.

Andel Mirian tự nhận là trung sĩ người Mỹ, sống trong một doanh trại ở Syria, làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tự nhận là y tá, công việc chủ yếu là hỗ trợ những người bị thương.

lua dao1.png
Đối tượng lừa đảo nhận đang làm công việc vì cộng đồng để tạo niềm tin, sự thân thiện

Lần nhắn tiếp, người này kể vài tháng trước đại dịch Covid-19, có lúc họ phải chạm trán với nhiều tay súng, có người bị thương, thiệt mạng. Là một y tá, cô vẫn cố gắng làm nhiệm vụ, nhưng bày tỏ lo lắng không biết rủi ro đến với mình lúc nào.

Để thuyết phục hơn, Andel Mirian chủ động gửi nhiều hình ảnh tang thương, nạn nhân đang được chăm sóc.

“Lần tiếp, Andel Mirian hỏi công việc, nơi sinh sống. Khi đó tôi nhận mình là “biên kịch”, sống ở Việt Nam”, ông N.L. kể và cho biết, Andel Mirian khen đó là công việc tốt, chủ động nói còn độc thân, 33 tuổi và rất cảm ơn khi đã lắng nghe, để cô có cảm giác được chia sẻ.

Kịch bản tìm người nhận 3,5 triệu USD đầu tư giúp

Trong trao đổi, Andel Mirian là người luôn chủ động về thông tin và thời gian. Tiếp đó, người này kể về số tiền lớn, bóng gió nhắn gửi đây là thông tin bí mật.

Andel Mirian kể trong một lần làm nhiệm vụ giải cứu, nhóm tìm thấy một hộp ký gửi an toàn của nhóm khủng bố, chứa số tiền lớn để chúng mua vũ khí/đạn dược. Người này khoe đang giữ số tiền này, được đồng nghiệp ủy quyền cho tìm cách chuyển tiền đi nước khác, sau khi kết thúc nhiệm vụ sẽ chia.

385548289-1126363268332657-8450226067995891131-n-1.jpeg
Hình ảnh mà kẻ lừa đảo gửi và nhắn đó là hòm tiền USD mà nhóm lấy được

Kết thúc câu chuyện về hòm tiền, người này nói tổng số là 3,5 triệu USD, và gửi hình ảnh về hòm tiền với những tập USD không rõ nét.

Lần chủ động nhắn tiếp theo, Andel Mirian nói muốn tìm người giúp vì không thể chuyển số tiền này về Mỹ. Người này đặt câu hỏi: “Bạn có thể giúp tôi nhận hòm tiền, đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào sinh lời ở đất nước của bạn, khi rút quân sẽ đến gặp để nhận lại”.

Andel Mirian viết rất tha thiết: “Tôi muốn bạn giúp tôi nhận hòm tiền ở quốc gia của bạn từ công ty vận chuyển”.

“Thấy tôi im lặng, Andel Mirian hỏi bạn có thể giúp?. Vì thế, tôi tạm đồng ý và hỏi nhận bằng cách nào, muốn đầu tư lĩnh vực gì”, ông N.L. kể.

“Tôi muốn bạn đứng tên với tư cách là người thụ hưởng, nhận tiền và giữ nó an toàn để khi tôi đến, bạn sẽ hỗ trợ tôi đầu tư vào một dự án có lợi nhuận tốt, tôi sẵn lòng chia cho bạn 30% số tiền này”, Andel Mirian nhắn.

Liên tục báo cáo việc đã chuyển hòm tiền 3,5 triệu USD, cam kết chia 30%

Những lần Andel Mirian nhắn thường cách nhau rất nhiều giờ. “Lần nhắn thứ ba, tôi chủ động báo lại có thể dùng số tiền đó đầu tư ở lĩnh vực đất đai, nhà ở”, ông N.L. kể và cho biết, Andel Mirian đồng ý ngay.

Tiếp đó, Andel Mirian nói đã tính toán chiến lược đưa hòm tiền đến một cách an toàn thông qua các biện pháp ngoại giao. Vì vậy, đề nghị cung cấp thông tin gồm: Họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại, email, sân bay gần nhất và tên quốc gia đang ở.

385527844 857321045761735 6541094717823496916 n.jpg
Hình ảnh kẻ lừa đảo gửi vali và nói số tiền 3,5 triệu USD đã được chuyển ra sân bay

“Tôi nói họ tên và quốc gia bạn biết rồi, địa chỉ nhà thì tôi dùng số ngõ, sân bay Nội Bài và số điện thoại, còn email thì tôi không cung cấp”, ông N.L kể.

Nhiều giờ sau, người này báo lại đã đưa toàn bộ thông tin cho bên chuyển phát nhanh ngoại giao, sắp xếp ngay lập tức để việc chuyển hòm tiền được triển khai.

“Ngay khi mọi thứ sẵn sàng, tôi sẽ thông báo cho bạn. Tôi muốn bạn hiểu tính chất công việc của tôi và kiên nhẫn vì tôi không phải lúc nào cũng trực tuyến”, Andel Mirian nhắn.

Để xem trò lừa đảo diễn tiếp thế nào, tôi hỏi: “Còn bao lâu nữa bạn được rời nơi nguy hiểm ấy”, lập tức Andel Mirian trả lời: “Nhiệm vụ của tôi sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2023, khi đó tôi sẽ đến đất nước của bạn”.

Trong khi nói chuyện, Andel Mirian tỏ ra không biết số tiền 3,5 triệu USD tương đương với bao nhiêu tỷ đồng tiền Việt Nam, nhưng luôn cam kết giữ lời hứa chia 30%.

“Bây giờ tôi sẽ trở lại nhiệm vụ của mình, tôi tin 30% đủ để bạn có một cuộc sống thoải mái, chỉ mong bạn giúp đỡ tôi bằng cả tấm lòng”, Andel Mirian nhắn.

Lần nói chuyện tiếp, người này thông báo ngay việc đã chuyển hòm tiền, vấn đề còn lại là chờ đợi. Để tăng niềm tin, Andel Mirian gửi hình ảnh, clip đóng gói, vận chuyển một hành lý giống như vali tại sân bay kèm hóa đơn và dặn: “Số tiền 3,5 triệu USD trong hòm không được chia sẻ với ai”.

Ngày Chủ nhật (10/12), Andel Mirian nhắn hỏi về ngày nghỉ cuối tuần, và thông báo, dự kiến tối 10/12 hòm tiền sẽ đến Nội Bài, ngày thứ Hai (11/12) sẽ có người liên lạc giao hòm tiền.

“Xin lưu ý, cơ quan chức năng không mở hộp kín tại sân bay để kiểm tra nên bạn không được tiết lộ trong đó là USD”, Andel Mirian thông báo.

Hối thúc nộp 25 triệu để lấy hòm tiền 3,5 triệu USD ra khỏi sân bay

Một ngày sau, người này nhắn lưu ý: “Hãy nhớ tôi đã đặt tất cả niềm tin vào bạn và tin rằng bạn sẽ không làm tôi thất vọng. Tôi muốn bạn giữ bí mật mọi cuộc trò chuyện cho đến khi nhận được tiền. Bạn cần hiểu rằng đây là một số tiền rất lớn, rất nhiều người quan tâm nên phải hết sức cẩn thận, được chứ?”.

Mấy giờ sau, người này nhắn đã nhận được mấy email của nhân viên ngoại giao với nội dung: “họ đã liên lạc nhưng bạn không bắt máy, tại sao vậy?”.

dai dien.jpg
Kẻ lừa đảo lấy hình ảnh vali ở sân bay và nhắn đây là số tiền 3,5 triệu USD, đề nghị chuyển 25 triệu để được nhận vali tiền này

“Dù tôi nói không nhận được cuộc gọi nhỡ nào, nhưng người này quả quyết lại nhận tiếp email của nhân viên ngoại giao thông báo gói hàng đã đến sân bay nhưng không liên lạc được người nhận”, ông N.L kể và cho biết, kẻ lừa đảo cố tình không gọi điện mà tạo ra tình huống “đứt” liên lạc, cần đưa hòm tiền USD ra khỏi sân bay gấp.

Với lý do nhiều lần không gọi điện được, Andel Mirian đưa ra các tình huống hối thúc như cơ quan quản lý sân bay yêu cầu nộp phí từ bạn để đảm bảo họ không mở hộp kín và thông quan.

Liền sau đó, người này chụp một email, nhắn hải quan đang giữ gói hàng, họ yêu cầu đóng ngay 25 triệu thuế thông quan sân bay.

“Khi tôi nêu lý do không có ai liên lạc, hướng dẫn, người này hối thúc cần làm theo ngay theo hướng dẫn nộp phí 25 triệu, không để chậm trễ”, ông N.L. kể lại.

Ít giờ sau, người này tiếp tục nhắn “nhân viên ngoại giao đã liên lạc với bạn nhưng bạn không nhận cuộc gọi nữa. Bây giờ tôi thực sự lo lắng vì hòm tiền này có thể bị giữ lại”.

Khi tôi hỏi nộp tiền bằng cách nào, người này nói sẽ liên hệ với nhân viên ngoại giao để xin giúp số tài khoản bên thu phí ở sân bay. Sau đó, nhắn số tài khoản tên Mai Thanh Tâm, STK: 103873474324, Ngân hàng Vietinbank, nói nộp ngay 25 triệu để đưa gói hàng ra khỏi sân bay.

Mấy giờ sau, người này tỏ ra sốt ruột, thi thoảng lại hỏi “đã thanh toán phí chưa, nhận được hòm tiền chưa”. Khi tôi trả lời đã chuyển khoản nộp phí thành công, người này nói gửi ngay hình chụp giao dịch thành công để lập tức báo chuyển hòm tiền về địa chỉ đã cung cấp.

“Đến lúc hạ màn kịch, tôi gửi hình ảnh chụp với nội dung: "Thôi lừa đảo đi, nghiệp nặng lắm. Trở lại mà làm người, tích phước cho bố mẹ, con cháu”, ông N.L. kể và cho biết, khi đó kẻ lừa đảo chững lại ít phút, sau đó lập tức tắt nick chat, thu hồi số tài khoản ngân hàng đã nhắn.

Bảo Vân

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kẻ lừa đảo đeo bám cả tuần, dùng 'mồi nhử' hậu hĩnh hơn 1 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO