Kẻ chủ mưu 'chạy' 20 tỷ đồng để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi bị đề nghị 9-11 năm tù

09/05/2023 17:40

Đại diện Viện KSND giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Mãnh mức án 9 - 11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Ngày 9/5, TAND tỉnh An Giang tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trần Trí Mãnh (43 tuổi) và đồng phạm trong vụ án điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác với giá 20 tỷ đồng.

Tại ngày xét xử thứ 2, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Mãnh mức án 9 - 11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Kẻ chủ mưu 'chạy' 20 tỷ đồng để điều chuyển ông Văn Nơi bị đề nghị 9-11 năm tù - 1

Bị cáo Mãnh (phải) bị đề nghị mức án 9 - 11 năm tù về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Vũ Văn Quý (32 tuổi, ngụ TP.HCM) bị đề nghị mức án từ 12 - 14 năm tù; Ngô Văn Trọng (50 tuổi, ngụ Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (47 tuổi, ngụ Hà Nội) cùng bị đề nghị mức án từ 10 - 12 năm tù; Đào Ngọc Cảnh (76 tuổi, ngụ Đà Nẵng) bị đề nghị mức án từ 8 - 10 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng đối với bị cáo Quý còn bị đề nghị thêm mức án 10 - 12 năm tù về tội rửa tiền.

Quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Mãnh khai nhận trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19, việc kinh doanh gặp khó khăn. Thời điểm đó, bị cáo muốn làm quen với giám đốc Công an tỉnh An Giang để tạo uy tín với đối tác đầu tư vào các dự án. Bị cáo Mãnh đã quen với Cảnh vào dịp Vía Bà Chúa xứ nên có ý nhờ vả.

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Gia Thịnh (có địa chỉ tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), chuyên kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe máy các loại.

Do lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế trên các địa bàn trọng điểm của Giám đốc Công an tỉnh An Giang lúc bấy giờ là Đại tá Đinh Văn Nơi (nay là Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) mới nhận nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Nên Mãnh nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Giám đốc công an tỉnh An Giang đi nơi khác.

Kẻ chủ mưu 'chạy' 20 tỷ đồng để điều chuyển ông Văn Nơi bị đề nghị 9-11 năm tù - 2

Quang cảnh phiên tòa.

Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Cảnh là người quen từ trước, đặt vấn đề nhờ tìm cách tác động, điều chuyển cán bộ với giá 20 tỷ đồng. Cảnh không thực hiện được nên nhờ Trọng, rồi Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng. Trong đó, Tâm sẽ dùng 10,5 tỷ đồng để thực hiện phi vụ, cả hai hưởng lợi 2,5 tỷ đồng, còn 7 tỷ đồng dự tính sẽ cho Cảnh (nhưng chưa trao đổi với Cảnh).

Mặc dù Cảnh biết rõ nhóm của Trọng không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng không ngăn cản mà đã tạo điều kiện, sắp xếp thời gian để nhóm Trọng gặp Mãnh để thỏa thuận việc điều chuyển cán bộ theo yêu cầu của Mãnh.

Do Trọng và Tâm không thực hiện được nên tiếp tục nhờ Quý. Quý cũng không có khả năng nhưng vẫn nhận lời, yêu cầu chuyển trước 5 tỷ đồng làm tin. Sau khi nhận tiền, Quý cho Tâm biết không thể thực hiện được nhưng muốn lấy lại 5 tỷ đồng thì Tâm phải cho Quý một số tiền. Sau đó Trọng, Quý, Tâm đã bàn bạc nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Mãnh.

Biết rõ không thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với cán bộ cấp cao trung ương, có thể điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng. Ngày 17/1/2021, Cảnh, Trọng và Tâm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh. Tại đây, Trọng và Tâm kêu Mãnh chuyển trước 10 tỷ đồng, sau khi việc hoàn thành thì chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Đến 20/1/2021, Mãnh cùng Trọng đến Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Phòng giao dịch Châu Đốc (An Giang) để chuyển 10 tỷ đồng vào tài khoản của Tâm.

Sau khi nhận được tiền, Tâm báo cho Quý biết. Lúc này, Quý đang trên đường đến TP Châu Đốc gặp Trọng, Tâm và thấy công ty của Mãnh có một chiếc ô tô biển số xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng và Quý bàn bạc nói dối Mãnh là sự việc tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện và yêu cầu Mãnh phải chịu tốn khoản tiền 4 - 5 tỷ đồng, là chi phí của nhóm Trọng đi lại và lo lót cho công an.

Qua thương lượng, nhóm bị cáo đồng ý trả lại Mãnh 7,7 tỷ đồng, trong đó Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu đồng. Còn lại 2,3 tỷ đồng, Quý hưởng 2,1 tỷ đồng, Tâm và Trọng mỗi người hưởng 100 triệu đồng. Để giấu số tiền chiếm đoạt được, Quý đã nhờ người khác mở tài khoản để chuyển 2,1 tỷ đồng vào.

Đến 2/3/2021, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và các đồng phạm. Ngày 9/3/2021, Quý, Trọng, Tâm đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đầu thú. Sau đó, lần lượt các ngày 18/3/2021 và 16/3/2022, Quý, Trọng, Tâm, Mãnh, Cảnh bị khởi tố điều tra.

Trước đó, ngày 4/11/2022, Trần Trí Mãnh bị TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 8 năm tù; Hồng Mỹ Thi (vợ Mãnh) 7 năm tù; Nguyễn Văn Có 2 năm tù; Trần Kỳ Nam 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí 2 năm tù cùng về về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Phan Ánh(VOV-ĐBSCL)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kẻ chủ mưu 'chạy' 20 tỷ đồng để điều chuyển ông Đinh Văn Nơi bị đề nghị 9-11 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO