Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm

Xuân Sinh| 31/05/2022 09:15

Những năm gần đây, tuyến kè biển ở xã Cẩm Nhượng bị xuống cấp nghiêm trọng, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm, lo sợ.

Tuyến kè biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được xây dựng từ năm 2003 với tổng chiều dài hơn 1,2km. Tuyến kè có vai trò đặc biệt quan trọng, chắn sóng, bảo vệ hơn 1.300 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu tại 6 thôn của xã Cẩm Nhượng (gồm Phúc Hải, Xuân Bắc, Xuân Nam, Hải Bắc, Hải Nam và thôn Chùa).

Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm - 1

Trên tuyến kè biển dài 1,2km xuất hiện nhiều điểm sụt lún nguy hiểm.

Qua nhiều năm chịu áp lực triều cường, tuyến kè biển xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Huyện Cẩm Xuyên đã nhiều lần sửa chữa, nhưng do thiếu kinh phí nên chỉ có thể "chắp vá". Cứ sau mỗi mùa mưa bão, tuyến kè lại một lần sụt lún.

Ghi nhận của phóng viên, trên tuyến kè dài hơn 1km có hàng chục điểm sụt lún, sạt lở, các cấu kiện bị sóng biển đánh sập, khoét sâu vào thân kè, tạo ra nhiều "hàm ếch". Có những điểm bị sụt lún rộng hàng chục mét vuông. Chỉ cần sóng biển lớn, áp lực từ những đợt triều cường là cả tuyến kè có nguy cơ bị "nuốt chửng".

"Cứ sau một cơn bão là tuyến kè biển này lại bị sụt lún. Vá chỗ này thì sụt lún ở chỗ khác. Tuyến kè này bảo vệ cho hàng nghìn người dân, nên trước tình trạng này, chúng tôi sống trong bất an, nhất là khi mùa mưa bão lại sắp đến", chị Nguyễn Thị Phương (xã Cẩm Nhượng) nói.

Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm - 2

Phía sau tuyến kè là hàng ngàn hộ dân.

Được biết, trước đó, sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 10/2020, từ nguồn kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tuyến kè đã được sửa chữa, nâng cấp với tổng mức đầu tư 1,8 tỷ đồng. Đến mùa mưa bão năm 2021, nhiều đoạn trên tuyến kè lại tiếp tục xuất hiện những điểm sạt, lún. Người dân và chính quyền nơi đây phải dùng đá, bao cát gia cố tạm thời để ngăn những con sóng đánh vào, phá vỡ bờ kè.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, vào tháng 4, tuyến kè tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đe dọa đến sự an toàn của hàng nghìn hộ dân.

Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm - 3

Sóng biển đã khoét sâu vào thân kè, tạo thành những "hàm ếch".

"Tuyến kè này được xây dựng gần 20 năm rồi, mục đích là để bảo vệ toàn bộ xã Cẩm Nhượng, trong đó liên quan trực tiếp đến hơn 1.300 hộ dân ở 6 thôn. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng", ông Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, các cơ quan chức năng đã về nghiên cứu để tìm các biện pháp khắc phục tạm thời trước mùa mưa bão.

Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm - 4

Năm 2020, chính quyền cùng người dân xã Cẩm Nhượng đã dùng đá, rọ thép để bảo vệ tuyến kè trước mưa bão.

"Mong muốn của người dân nơi đây là có một giải pháp tổng thể, dài hơi để đảm bảo an toàn lâu dài cho tuyến kè và người dân, bởi vì cứ sửa chỗ này thì lại sụt lún ở chỗ khác. Với tình trạng hư hỏng, bị sóng biển đánh xói lở như hiện nay thì tuyến kè biển này rất khó để chống chọi với những cơn bão lớn, đổ bộ trực tiếp", Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kè biển sụt lún, hàng nghìn người dân sống trong thấp thỏm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO