Kazakhstan phản ứng bất ngờ trước đề xuất ‘trục xuất đại sứ Ukraine’ của Nga

05/10/2022 17:30

Ngày 5/10, Kazakhstan từ chối yêu cầu của Nga về việc trục xuất đại sứ Ukraine, nói rằng Mátxcơva đưa ra phát biểu không phù hợp với quan hệ giữa “những đối tác chiến lược bình đẳng”.

screen-shot-2022-10-05-at-41834-pm-7409.png
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Reuters)

Giữa Nga với Kazakhstan và một số đồng minh thuộc Liên Xô (cũ) xảy ra một số bất đồng từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, trong đó có việc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn từ bỏ các thoả thuận hậu Liên Xô về biên giới phía đông.

Căng thẳng tăng lên sau khi Đại sứ Ukraine tại Astana Petro Vrublevskiy nói trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 với một blogger địa phương về cuộc xung đột ở Ukraine. “Bây giờ chúng tôi càng giết nhiều người Nga thì sau này con cháu chúng tôi càng phải giết ít người Nga hơn”, ông Vrublevskiy nói khi đó.

Nga yêu cầu Kazakhstan trục xuất nhà ngoại giao này để đáp trả, nhưng Astana lại đề nghị Kiev thay người khác với lý do là không thể chấp nhận phát biểu trên ở một đất nước có cộng đồng người Nga đông đúc.

Ngày 4/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Mátxcơva “bị xúc phạm” khi ông Vrublevskiy vẫn ở Astana, vì thế đã triệu đại sứ Kazakhstan đến để nói về vấn đề này.

Ngày 5/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Kazakhstan Aibek Smadiyarov nói rằng phát biểu của bà Zakharova “không phù hợp với bản chất quan hệ đồng minh giữa Kazakhstan và Nga như những đối tác chiến lược bình đẳng”, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao nước này cũng sẽ triệu tập đại sứ của Nga.

Người phát ngôn Smadiyarov nói rằng ông Vrublevskiy sẽ rời Kazakhstan sau khi đại sứ mới được bổ nhiệm.

Kazakhstan vẫn duy trì quan hệ gần gũi với Nga về kinh tế và an ninh, nhưng tách ra từ khi Mátxcơva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Astana kêu gọi giải quyết hoà bình cuộc xung đột và từ chối công nhận các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh của Ukraine để sáp nhập vào Nga.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Kazakhstan phản ứng bất ngờ trước đề xuất ‘trục xuất đại sứ Ukraine’ của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO