Italy phát triển robot "người sắt" cứu hộ trong thảm họa thiên tai

Hà Linh (TH) | 19/01/2022, 23:10

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại robot dùng trong cứu trợ thảm họa thiên nhiên, có thể đi lại trong những đống đổ nát và bay qua các địa hình phức tạp và tự điều hướng.

Italy phát triển robot
Nhóm các nhà khoa học ở Italy đã phát triển robot cứu trợ thảm họa thiên nhiên. Ảnh: IIT

Robot có tên iCub, được các chuyên gia tại trung tâm Istituto Italiano di Tecnologia (IIT) ở Genoa, Italy phát triển. Hệ thống robot trong phần bàn tay của iCub sẽ cho phép nó kiểm soát sức mạnh và điều hướng khi bay trên không bằng động cơ đẩy.

Italy phát triển robot
Bàn tay của robot có thể hỗ trợ các kỹ năng thao tác phức tạp. Ảnh: IIT

Về thiết kế, Robot iCub có chiều cao khiêm tốn 1,04 mét và có khuôn mặt giống búp bê. iCub có thể bò bằng 4 chân, đi bộ và ngồi để di chuyển các vật thể, chẳng hạn như các mảnh bê tông hoặc đống đổ nát.

Bàn tay của robot được thiết kế giúp hỗ trợ các kỹ năng thao tác phức tạp. Khả năng bay trên không nhờ động cơ đẩy cho phép nó tiếp cận những khu vực mà con người hoặc máy bay không người lái không thể tới để tìm kiếm những người sống sót.

“Đây là một trong số ít loại robot trên thế giới có lớp giáp toàn thân nhạy cảm có thể tương tác vật lý an toàn với môi trường” - IIT cũng cho biết.

Italy phát triển robot
Bộ áo giáp của Người Sắt. Ảnh: Getty Images

Theo các chuyên gia tại IIT, lĩnh vực robot vẫn còn tụt hậu về khả năng cung cấp các giải pháp hỗ trợ cho các kịch bản thảm họa.

“Hàng năm, có khoảng 300 thảm họa thiên tai xảy ra, khiến khoảng 90.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến 160 triệu người trên khắp thế giới. Thật không may, robot đang tụt hậu trong việc đưa ra các giải pháp hợp lý trong các tình huống thảm họa này” - Trang web của viện công nghệ này cho biết.

Do vậy, nhóm IIT đã làm việc trong lĩnh vực chế tạo robot suốt 15 năm qua, với mục tiêu thúc đẩy sự tiến bộ của Italy trong lĩnh vực này.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Italy phát triển robot "người sắt" cứu hộ trong thảm họa thiên tai
vietnam.vn