Hồ sơ đề nghị xét cà phê espresso của Italy trở thành di sản đã được Bộ Nông nghiệp nước này gửi tới ủy ban UNESCO quốc gia của Italy. Ủy ban này phải đệ trình lên trụ sở của UNESCO ở Paris trước ngày 31/3.
Espresso là loại cà phê nổi tiếng, được nhiều người biết đến khi nhắc đến Italy. Ảnh: Ponte vecchio srl |
Được biết, người Italy pha khoảng 30 triệu ly cà phê espresso mỗi ngày. Trên khắp đất nước, từ Venice đến Sicily, cà phê espresso được pha trong cốc sứ hoặc ly nhỏ, có hoặc không có sữa. Một ly cà phê đậm, mượt như nhung không chỉ đơn thuần là một loại cà phê uống nhanh. Mỗi cốc cà phê là một cử chỉ của tình bạn.
Massimiliano Rosati - chủ quán cà phê Gambrinus ở Naples, nói với AFP: "Cà phê espresso là một phương tiện để gửi lời tới một người mà bạn quan tâm. Họ thưởng thức cà phê mỗi ngày, bất cứ giờ nào. Đó là một khoảnh khắc được chia sẻ, một khoảnh khắc kỳ diệu".
Cà phê espresso là đồ uống ưa thích và phổ biến của người dân Italy. Ảnh: AFP |
Theo Viện Espresso Italy (được thành lập vào năm 1998 để giữ gìn bản sắc cà phê espresso) thì: một tách cà phê thành công là khi cà phê espresso phải có hương vị "tròn trịa, đậm đà và mịn như nhung" và "bọt cà phê có màu từ nâu hạt dẻ đến nâu sẫm, được đặc trưng bởi ánh nâu". Viện Espresso Italy cho biết, cà phê phải giữ hương thơm lâu với đủ vị của "hương hoa, trái cây, bánh mì nướng và sô cô la".
Một số người thích dùng thêm bánh su kem, bánh pizza nhỏ hoặc bánh bột chiên cùng cà phê espresso và trò chuyện giữa các bữa ăn.
Italy là quốc gia có niềm tự hào về một loạt các phong tục và truyền thống sinh sống trong danh sách di sản, từ săn nấm cục đến nghệ thuật làm bánh pizza Neapolitan, chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hay nghề thủ công làm vĩ cầm truyền thống ở Cremona - nơi sinh của nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Italy Antonio Stradivari.
Về ẩm thực di sản UNESCO, những năm qua, bữa ăn kiểu Pháp, văn hóa bia Bỉ, nghệ thuật làm bánh pizza Napoli, kimchi... đã trở thành những thứ được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể. Điển hình như: Văn hóa bán hàng rong của Singapore; Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli; Văn hóa bia Bỉ; Lavash - một dạng bánh mì dẹt truyền thống của người Armenia; Kimjang - văn hóa muối kim chi truyền thống của Hàn Quốc; Washoku - Văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản; Bữa ăn kiểu Pháp; cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, ẩm thực Mexico, ẩm thực Địa Trung Hải, rượu vang vùng Gruzia...