Italia oằn mình chống chọi lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm qua

19/05/2023 16:29

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm qua ở nhiều khu vực Italia đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nạn nhân, đẩy hàng nghìn người vào tình cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Nhiều người già và người khuyết tật bị mắc kẹt trong nhà vì nước lũ dâng cao, trong khi các lực lượng cứu hộ nỗ lực suốt đêm, dưới trời mưa như trút nước nhằm giải cứu các nạn nhân ở những vùng thiên tai.

Theo báo Guardian, tính tới tối 18/5, đợt lũ lụt nghiêm trọng lần này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 13 người ở vùng Emilia-Romagna, miền bắc Italia. Ước tính 20.000 người đã bị mất nhà cửa sau khi mưa lớn kéo dài làm 23 con sông vỡ bờ và gây ra 280 vụ lở đất, nhấn chìm 41 thành phố và thị trấn trong khu vực.

Cho đến nay, các con đường vẫn bị nước lũ và lở đất chia cắt. Nhiều chuyến tàu hỏa bị hủy hoặc gián đoạn.

Lực lượng lính cứu hỏa đã thực hiện 2.000 cuộc giải cứu khắp vùng Emilia-Romagna cũng như nhiều phần thuộc vùng Marche, miền trung đất nước.

Hiệp hội Nông nghiệp Coldiretti lớn nhất Italia thống kê, lũ lụt đã tàn phá nhiều ngôi nhà và cửa hàng, khiến hơn 5.000 nông trại chìm trong biển nước.

Ngay tại những nơi nước lũ đã rút đi, cư dân vẫn phải đối mặt với thách thức không nhỏ. “Bùn đất vẫn còn… Chúng tôi đang cố gắng dọn sạch chất bẩn khỏi các đường phố. Vấn đề lớn là các khu vực sườn đồi bị lở đất chia tách. Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận người dân ở đó, nơi nhiều người bị cô lập và không có sóng điện thoại di động để liên lạc. Một số hiện không còn thức ăn”, một phát ngôn viên của tỉnh trưởng Forlì-Cesena thuộc vùng Emilia-Romagna nói.

Tờ La Repubblica dẫn lời Pierluigi Randi, Chủ tịch Hiệp hội Các chuyên gia thời tiết Ampro đánh giá đây là trận lụt tồi tệ nhất tấn công Italia trong vòng một thế kỷ qua. Thiên tai xảy ra sau khi vùng Emilia-Romagna và một phần vùng Marche từng hứng chịu một đợt lũ lụt riêng rẽ hồi đầu tháng 5, trong đó có 2 người tử vong.

Trước lũ lụt, Emilia-Romagna và các khu vực khác ở miền bắc Italia đã bị hạn hán tàn phá, khiến đất đai khô cằn và giảm khả năng hấp thụ nước. “Chúng ta cần tự chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó. Đây là khủng hoảng khí hậu”, ông Randi nhấn mạnh.

Tuấn Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Italia oằn mình chống chọi lũ lụt tồi tệ nhất 100 năm qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO