Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

26/11/2022 19:18

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Trước đó, chính quyền Israel đã cố gắng không thực hiện các bước đi “cứng rắn” với ý định từ bỏ mối quan hệ đang xấu đi với Nga, thì giờ đây Israel đã phát động một chiến dịch ngoại giao quy mô lớn chống lại Nga và Iran.

Theo ấn phẩm Walla của Israel, nước này đã chuyển giao cho hàng chục quốc gia một hồ sơ tình báo về việc cung cấp vũ khí của Iran cho Nga.

Thông tin đã được chuyển đến các đại sứ quán và lãnh sự quán của Israel để tiếp tục phổ biến thông tin này giữa các chính phủ của các nước, nhằm gây áp lực sau đó đối với Iran và Nga.

Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga. (Ảnh: Avia.pro)

“Thông tin đã được chuyển đến các đại sứ quán và lãnh sự quán của Israel để tiếp tục phổ biến thông tin này giữa các chính phủ của các nước, nhằm gây áp lực sau đó đối với Iran và Nga. Hoạt động tình báo ngoại giao, bắt đầu từ tháng trước, thể hiện sự thay đổi trong hành vi của Israel đối với Iran. Trước đây, Israel khó có thể hành động tích cực về vấn đề này để tránh căng thẳng với Nga.

Israel muốn dùng viện trợ của Iran cho Nga để gia tăng áp lực lên Tehran. Trong những tuần gần đây, Israel đã cung cấp thông tin tình báo cho hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế về các chuyến vận chuyển vũ khí từ Iran đến Nga nhằm huy động thêm nhiều quốc gia trên thế giới gây áp lực lên Tehran”, ấn phẩm của Israel viết.

Theo các chuyên gia, động thái của Israel là liên quan đến việc những chiếc máy bay không người lái (UAV) của Iran được giao cho Nga.

Những hành động như vậy từ phía Jerusalem sẽ làm xấu đi nghiêm trọng mối quan hệ giữa Israel và Nga, liên quan đến động thái trên Moscow không loại trừ các hành động trả đũa đối với Jerusalem, đặc biệt là khi Israel muốn hoạt động tự do ở Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết, Tehran đã đạt được thỏa thuận với Kiev để xem xét bằng chứng cho thấy Nga đã sử dụng UAV của Iran ở Ukraine.

“Chúng tôi đã đồng ý với Ngoại trưởng Ukraine rằng họ sẽ cung cấp cho chúng tôi bất kỳ tài liệu nào mà họ có về việc Nga đã sử dụng UAV Iran ở Ukraine”, ông Amirabdollahian nói, đồng thời cho biết thêm một phái đoàn Iran đã lên kế hoạch gặp các quan chức Ukraine ở châu Âu để thảo luận về vấn đề này nhưng phía Kiev sau đó đã hủy cuộc họp.

“Chúng tôi đã có kế hoạch về một cuộc gặp như vậy cách đây 2 tuần tại một quốc gia châu Âu, một phái đoàn quân sự và chính trị đã đến quốc gia châu Âu đó, nhưng rất tiếc vào phút chót phái đoàn Ukraine đã không tham dự do áp lực từ phía Mỹ và một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức”, ông Amirabdollahian tiết lộ.

Ngoại trưởng Iran cho biết, ông đã trao đổi với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba vào tuần trước và 2 bên đồng ý để Iran xem xét bất kỳ bằng chứng nào mà Ukraine có trong những ngày tới.

“Tất nhiên, nếu chứng minh được Nga đã sử dụng UAV của Iran trong chiến sự ở Ukraine, chúng tôi sẽ không làm ngơ với vấn đề này. Lập trường của chúng tôi liên quan đến vấn đề Nga-Ukraine là chấm dứt xung đột, đưa các bên vào bàn đàm phán và đưa những người phải di dời về nhà”, ông Amirabdollahian nhấn mạnh.

Bình Minh (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO