Israel nghiên cứu về hiệu quả tầm soát ung thư sớm ở nữ giới

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)| 05/01/2023 11:57

Theo các nhà khoa học Israel, xét nghiệm đại trà để tầm soát đột biến gene gây ung thư vú và ung thư buồng trứng đã cho thấy hiệu quả cao hơn nhiều so với phương pháp xét nghiệm chọn lọc hiện nay.

Israel nghien cuu ve hieu qua tam soat ung thu som o nu gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tập đoàn bảo hiểm Clalit của Israel, ngày 3/1 cho biết nghiên cứu xét nghiệm đại trà để tầm soát đột biến gene gây ung thư vú và ung thư buồng trứng (BRCA) đã cho thấy hiệu quả cao hơn nhiều so với phương pháp xét nghiệm chọn lọc hiện nay.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia trường Đại học Do Thái Jerusalem, Đại học Ben-Gurion và tập đoàn Clalit dựa trên các kết quả xét nghiệm gene BRCA của những phụ nữ thuộc cộng đồng người Do Thái Ashkenazi không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Theo Clalit, Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện xét nghiệm gene BRCA tầm soát ung thư cho toàn bộ nữ giới, tuy nhiên từ trước đến nay, Bộ Y tế nước này chỉ giới hạn xét nghiệm miễn phí cho một số đối tượng nhất định trong nhóm phụ nữ Do Thái Ashkenazi. Đây là cơ sở để nhóm nghiên cứu phân tích, đánh giá.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm đại trà đối với phụ nữ trong độ tuổi 30-65 do đây là độ tuổi mang lại hiệu quả phát hiện bệnh sớm và chi phí điều trị tối ưu.

Số lượng phụ nữ Do Thái Ashkenazi ở Israel thuộc nhóm tuổi này là khoảng 850.000 người.

Kết quả cho thấy chi phí để tiến hành xét nghiệm chỉ 3 USD/người, song so với việc chỉ khám sàng lọc cho những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú, phương pháp xét nghiệm đại trà cho thấy đối với mỗi nhóm 1.000 phụ nữ, mô hình này sẽ kéo dài cuộc sống khỏe mạnh thêm tổng cộng 21,6 năm, giảm 3 bệnh nhân ung thư vú và 4 bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Tiến sỹ Michaelson-Cohen, Giám đốc Trung tâm Di truyền tiền sinh sản thuộc Đại học Jerusalem, cho hay nếu một người nào đó có kết quả dương tính, họ sẽ phải chụp cộng hưởng từ (MRI) hằng năm, xét nghiệm máu và thực hiện các bước theo dõi khác.

Tuy nhiên nhìn chung, hệ thống y tế của Israel vẫn tiết kiệm được rất nhiều ngân sách vì điều trị ung thư vô cùng tốn kém.

Thống kê năm 2019 cho thấy ung thư vú và ung thư buồng trứng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ Israel.

Khoảng một nửa số người mang mầm bệnh không có tiền sử gia đình liên quan đến đột biến gen BRCA./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Israel nghiên cứu về hiệu quả tầm soát ung thư sớm ở nữ giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO