Israel 'kể công' trong việc cùng Mỹ ngăn chặn Iran thành cường quốc hạt nhân

Bảo Hà| 02/06/2022 09:31

Iran có thể chế tạo thành công tới 4 quả bom hạt nhân "thô" trong vòng 3 tháng tới nếu quyết định vượt qua các ngưỡng làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân ký‎ hồi năm 2015.

Nếu không có Mỹ và Israel, Iran đã trở thành cường quốc hạt nhân từ 17 năm trước? (Nguồn: AFP)
Israel cho rằng, nếu không có sự ngăn cản của nước này và Mỹ, Iran có lẽ đã trở thành cường quốc hạt nhân từ 17 năm trước. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/6, Viện nghiên cứu an ninh quốc tế tại Israel nhận định, Iran có thể chế tạo thành công tới 4 quả bom hạt nhân "thô" trong vòng 3 tháng tới, nếu Tehran quyết định vượt qua các ngưỡng làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân ký‎ hồi năm 2015.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Iran đã chính thức chế tạo thành công một vũ khí hạt nhân, mà thiết bị này có thể cần thêm từ 6 tháng tới 2 năm để hoàn thiện.

Báo cáo của 2 nhà nghiên cứu David Albright và Sarah Burkhard nêu rõ: "Với một số thế hệ máy ly tâm tối tân mới, Iran đã có đủ uranium được làm giàu ở cấp độ 60% và cấp cao hơn (HEU) để chế tạo ra một thiết bị nổ hạt nhân trong vòng vài tuần tới".

Báo cáo cho rằng, trong vòng 1 tháng, từ kho vật liệu uranium được làm giàu ở cấp độ 20% hiện nay, Tehran có thể sản xuất đủ uranium ở cấp độ vũ khí cho một thiết bị nổ hạt nhân thứ 2… Cuối cùng, bằng việc làm giàu số uranium tinh khiết 4,5% lên 90%, Iran sẽ mất 2,75 tháng để chế tạo ra những quả bom thứ 3 và thứ 4.

Tuy nhiên, giới chức tình báo của Mỹ và Israel đều có chung nhận định, ngay cả khi Iran đã làm giàu hạt nhân tới cấp độ 90% thì nước này vẫn cần thêm từ 6-24 tháng để hoàn thiện phương pháp kích nổ, thu nhỏ đầu đạn, lắp đặt vào tên lửa và giải quyết hàng loạt vấn đề khác trước khi chính thức đưa vào trực chiến.

Cũng theo một báo cáo khác của David Albright và Sarah Burkhard, từ giữa tháng 4 đến nay, kho uranium của Iran đã đạt một ngưỡng mới nguy hiểm hơn. Theo đó, chỉ cần 40-42kg uranium 60% cũng đủ để chế tạo một thiết bị nổ hạt nhân tương đối nhỏ gọn mà không cần thiết phải làm giàu đến cấp độ 80-90%.

Cùng ngày, Nhà Trắng ra thông báo cho biết, giới chức Mỹ và Israel cam kết sẽ cùng phối hợp để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Cựu Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Israel (IDF) Gadi Eisenkot cho biết, trong 17 năm qua, nước này đã cố gắng ngăn chặn Iran trở thành mối đe dọa hạt nhân.

Israel cho rằng, Iran đang tìm cách chế tạo nhiều vũ khí hạt nhân, cáo buộc mà Tehran kiên quyết bác bỏ. Iran luôn khẳng định phát triển ngành công nghiệp hạt nhân vì mục đích dân sự như năng lượng, công nghiệp, y tế nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân quốc gia Trung Đông này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Israel 'kể công' trong việc cùng Mỹ ngăn chặn Iran thành cường quốc hạt nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO