Iran thông báo IAEA kế hoạch làm giàu urani lên mức 20%

Quang Minh-Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+) | 07/07/2021, 07:01

Mỹ và các cường quốc châu Âu đã đồng loạt thể hiện thái độ thất vọng trước động thái mới nhất của Iran, cho rằng đây là việc làm gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán tại Vienna.

Iran thong bao IAEA ke hoach lam giau urani len muc 20% hinh anh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam, ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 6/7 thông báo Iran có ý định làm giàu kim loại urani lên mức 20%, trong bối cảnh các vòng đàm phán tại Vienna về việc Mỹ và Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 dường như rơi vào bế tắc.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, IAEA cho biết Iran đã thông báo kế hoạch gửi các thanh urani đã được làm giàu ở mức trên tới phòng thí nhiệm và phát triển ở nhà máy sản xuất nhiên liệu ở Esfahan, với mục đích làm nhiên liệu cho một lò phản ứng nghiên cứu.

Cùng ngày, Mỹ và các cường quốc châu Âu đã đồng loạt thể hiện thái độ thất vọng trước động thái mới nhất của Iran.

Tuyên bố của ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, Đức bày tỏ "quan ngại sâu sắc," cho rằng đây là động thái gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán tại Vienna.

Quảng cáo

Trong khi đó, Mỹ cho rằng quyết định của Iran là "bước thụt lùi đáng tiếc," dù vẫn nhận định cánh cửa ngoại giao cho cả hai bên khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 vẫn còn để ngỏ./.

Quang Minh-Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran thông báo IAEA kế hoạch làm giàu urani lên mức 20%
vietnam.vn