Iran lên kế hoạch tấn công Israel lần hai bằng vũ khí 'chưa từng được sử dụng'

16/04/2024 15:14

Iran được cho là sẽ sử dụng các loại vũ khí "chưa từng được sử dụng trước đây" để bắt đầu đợt tấn công thứ hai chống lại Israel.

Một quan chức Iran đã tiết lộ với Al Jazeera về kế hoạch tấn công Israel lần thứ hai sau cuộc tập kích hôm 13/4.

Ngay lập tức, cơ quan báo chí này đã đăng trên mạng xã hội X: "Khẩn cấp | Một quan chức Iran nói với Al Jazeera: Chúng tôi sẵn sàng cho phản ứng cấp độ thứ hai thông qua các loại vũ khí chưa từng được sử dụng trước đây trong cuộc xung đột với Israel".

Trong lúc đó, Israel vẫn chưa có động thái đáp trả Iran. Sáng hôm 16/4, Nội các Israel tiếp tục bàn về phản ứng với cuộc tập kích của Iran, sau khi cuộc họp đầu tiên chưa thống nhất phương án đáp trả. Theo Channel 12 News, Israel muốn tấn công Iran mà không gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, cũng gợi mở đến khả năng "thành lập liên minh quốc tế và liên minh chiến lược nhằm chống lại các mối đe dọa từ Iran".

Tuy nhiên, gay sau khi cuộc tập kích vào Israel nổ ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia bất kỳ cuộc phản công nào chống lại Iran và cũng không ủng hộ điều này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho biết Mỹ đã phối hợp với các đồng minh trong khu vực để "tìm cách ngăn chặn leo thang xung đột".

"Chúng tôi không tìm cách leo thang nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ việc phòng thủ của Israel và bảo vệ nhân viên của chúng tôi trong khu vực", ông Blinken nói thêm.

Cũng trong hôm 16/4, nhà phân tích chính trị Sayed Muhammed Marandi của Đại học Tehran tuyên bố cuộc tấn công của Iran vào tuần trước đã thành công trong việc do thám sức mạnh quân sự của Israel.

"Iran biết những máy bay không người lái (UAV) sẽ bị bắn hạ, nhưng chúng chỉ là mồi nhử để khiến Israel và các đồng minh bộc lộ sức mạnh phòng không của họ", ông Marandi nói.

Oong Marandi cũng tiết lộ quân đội Iran đã lên kế hoạch tấn công đợt 2 trong lúc Israel vẫn đang lựa chọn phương án phản ứng phù hợp: "Nếu Iran thực sự muốn tấn công Israel, cuộc tấn công đó sẽ gấp 10 lần cuộc tập kích hôm 13/4. Iran có số lượng lớn các căn cứ tên lửa dưới lòng đất và đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công tiếp theo".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Iran lên kế hoạch tấn công Israel lần hai bằng vũ khí 'chưa từng được sử dụng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO