Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Bảo Hà | 05/07/2022, 09:10

Ngày 4/7, nhà đàm phán hạt nhân Iran Mohammad Marandi cho rằng, Mỹ và các nước châu Âu đang có nhu cầu về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran do họ đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Iran khẳng định, Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột Ukraine. (Nguồn: IRNA)
Tổng thống Raisi tiếp tân Đại sứ Thụy Sỹ tại Iran (ngoài cùng bên trái) ngày 4/7 ở thủ đô Tehran. (Nguồn: IRNA)

Ông Marandi nhận định: "Mỹ và châu Âu đang chịu nhiều áp lực do các cuộc chiến của họ và dịch Covid-19, cũng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà họ tự tạo ra, do đó, Mỹ cần một thỏa thuận".

Theo quan chức Iran, các nước phương Tây muốn hoàn tất thỏa thuận nhưng để làm vậy, họ sẽ phải chấp nhận những điều kiện và yêu cầu hợp lý của Tehran.

Vòng đàm phán mới nhất tại Doha (Qatar) diễn ra hồi cuối tháng 6, bao gồm các vấn đề như Mỹ phải bảo đảm thực thi nghĩa vụ theo thỏa thuận mới và dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Iran, đã không đạt được tiến triển kỳ vọng.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích việc Mỹ và các nước E3 (Anh, Pháp, Đức) đưa ra nghị quyết chống Tehran lên Ban giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong khi đàm phán hạt nhân vẫn đang được tiến hành.

Phát biểu trong cuộc gặp với Đại sứ mới của Thụy Sỹ tại Iran Nadine Olivieri Lozano, ông Raisi cho rằng, động thái này "vi phạm tinh thần đàm phán và thỏa thuận, đồng thời cho thấy hành vi mâu thuẫn của 4 nước".

Theo nhà lãnh đạo Iran, Mỹ cần quyết định có nên duy trì cam kết với các yêu cầu đàm phán và thỏa thuận hay không, đồng thời lưu ý, Washington và các nước châu Âu "đang đánh giá sai lầm về Tehran".

Vào tháng trước, Ban giám đốc IAEA đã thông qua một nghị quyết chống Iran do Mỹ, Anh, Pháp và Đức đệ trình sau các báo cáo của cơ quan này rằng, Tehran không đưa ra giải thích kỹ thuật đáng tin cậy về các phân tử uranium xuất hiện tại 3 địa điểm chưa được công bố.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine
vietnam.vn