Iran duyệt binh, trình làng loạt vũ khí giữa lúc căng thẳng với Israel

20/04/2024 23:10

Chỉ vài ngày sau vụ tấn công Israel, một cuộc duyệt binh của Iran đã giới thiệu hàng loạt vũ khí như máy bay không người lái (UAV), tên lửa đạn đạo tầm xa, và hệ thống phòng không.

Theo Defence Blog, trong cuộc duyệt binh hôm 17/4, kho vũ khí được Iran giới thiệu còn có hệ thống phòng không tầm xa mới được cải tiến mang tên Bawar-373. Hệ thống tên lửa đất đối không này được ca ngợi có khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở khoảng cách hơn 300km bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Hệ thống Bawar-373 sử dụng phiên bản mới nhất của tên lửa đất đối không dùng nhiên liệu rắn Sayyad 4B nhằm tăng cường khả năng đánh chặn. Với tầm bắn mở rộng, Bawar-373 có khả năng phát hiện 100 mục tiêu, theo dõi 60 mục tiêu cùng lúc, và tấn công cùng lúc 6 mục tiêu.

Một tổ hợp Bavar-373 tiêu chuẩn gồm hệ thống phóng thẳng đứng, 2 radar phát hiện và dẫn bắn, tên lửa Sayyad-4 và trung tâm chỉ huy điều khiển.

Bavar-373 được ra mắt vào tháng 8/2019, và đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Iran. Thậm chí, Bavar-373 còn được đánh giá sánh ngang với hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga.

Theo Caspian News, trong cuộc duyệt binh, Iran còn trình làng các hệ thống phòng không tầm thấp nội địa như Majid và Zulfiqar, cùng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Damavand, và hệ thống điều khiển hỏa lực pháo binh Khatam.

Hàng chục loại UAV được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu như Kaman-22 hay Mohajer-6, cùng xe tăng, khẩu đội phòng không, và các loại hệ thống tác chiến điện tử cũng được giới thiệu tại sự kiện.

Việc Iran phô diễn vũ khí tiên tiến được cho là thông điệp rõ ràng về khả năng sẵn sàng ứng phó trước các mối đe dọa trong khu vực mà đặc biệt là từ phía Israel.

Vào cuối tuần qua, Tehran đã phóng hàng trăm UAV và tên lửa vào Israel nhằm trả đũa vụ không kích của Israel vào đại sứ quán của Iran ở Damascus. Theo Israel, cuộc tấn công chỉ gây ra thiệt hại nhỏ, do Mỹ và các nước phương Tây đã giúp nước này đánh chặn hầu hết vũ khí của Iran.

Bài liên quan
  • Iran và Israel đang ‘đùa với lửa’?
    Dù các chi tiết vẫn còn mơ hồ và Tehran nhất quyết phủ nhận, nhưng tiết lộ của các quan chức Mỹ và những gì từng diễn ra ám chỉ Israel có vẻ đã tấn công vào Isfahan, miền trung Iran sáng 19/4.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Iran duyệt binh, trình làng loạt vũ khí giữa lúc căng thẳng với Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO