Iran dưới thời Tổng thống Raisi: Muốn quay trở lại Vienna 'sớm nhất có thể', không chỉ để đàm phán mà còn hơn thế nữa

Thế Việt | 09/08/2021, 15:47

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Iran sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới dưới thời tân Tổng thống Ebrahim Raisi, có thể diễn ra từ đầu tháng 9 tới.

Iran dưới thời Tổng thống Raisi: Muốn quay trở lại Vienna 'sớm nhất có thể', không chỉ để đàm phán mà còn hơn thế nữa. (Nguồn: Tehran Times)
Iran sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới dưới thời tân Tổng thống Ebrahim Raisi. (Nguồn: Tehran Times)

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức EU giấu tên cho biết, hôm 5/8, nhà đàm phán của EU Enrique Mora đã tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Raisi tại Tehran và đã có cuộc gặp với quan chức Iran được chỉ định phụ trách đàm phán về vấn đề hạt nhân, ông Hossein Amir-Abdollahian.

Theo đó, cuộc gặp này "rất hữu ích", trong đó phía Iran cho biết họ muốn trở lại Vienna "sớm nhất có thể, không phải chỉ để đàm phán mà để đạt được thỏa thuận".

Theo quan chức EU, ông Amir-Abdollahian được cho là sẽ giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong nội các của tân Tổng thống Raisi, tuy nhiên điều này chưa được chính thức quyết định.

Ngoài ra, quan chức EU cho biết, hiện chưa rõ liệu các cuộc đàm phán hạt nhân có còn tiếp tục do Bộ Ngoại giao Iran phụ trách hay không, hay do một cơ quan khác phụ trách, chẳng hạn Hội đồng An ninh quốc gia của Iran.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, khiến cho nền kinh tế Iran bị ảnh hưởng nặng nề. Đáp lại, Iran đã đình chỉ tuân thủ hầu hết các cam kết quan trọng trong thỏa thuận trên.

Tháng 4 năm nay, Ủy ban chung giám sát thỏa thuận hạt nhân đã khởi động các cuộc đàm phán tại Vienna với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và EU nhằm đưa Iran và Mỹ tuân thủ trở lại thỏa thuận.

Vòng đàm phán mới nhất đã diễn ra ngày 20/6 vừa qua, tuy nhiên các bên chưa ấn định được thời gian để tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Iran dưới thời Tổng thống Raisi: Muốn quay trở lại Vienna 'sớm nhất có thể', không chỉ để đàm phán mà còn hơn thế nữa
vietnam.vn