Iran cảnh báo hạt nhân, kêu gọi Israel dừng phiêu lưu quân sự

19/04/2024 07:36

Iran cảnh báo đáp trả quyết liệt hành động quân sự của Israel tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 18/4.

Iran cảnh báo hạt nhân, kêu gọi Israel dừng phiêu lưu quân sự - 1

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian (Ảnh: Reuters).

"Các biện pháp phòng thủ và đối phó hợp pháp của Iran đã được hoàn tất. Do đó, chính quyền Israel phải dừng bất kỳ hành động phiêu lưu quân sự nào chống lại các trung tâm, tài sản và lợi ích của chúng tôi", Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 18/4.

Ông Amir-Abdollahian cảnh báo thêm rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào của Israel đều dẫn đến phản ứng quyết đoán của Iran, nhằm khiến Israel hối hận về hành động của mình.

Ngoại trưởng Iran mô tả lập trường của nước này là biện pháp bảo vệ cần thiết trước các hành động khiêu khích liên tục, nhấn mạnh sự cần thiết phải can thiệp ngoại giao quốc tế để giảm căng thẳng và đảm bảo ổn định khu vực.

Amir-Abdollahian kêu gọi cộng đồng quốc tế - đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - buộc Israel ngừng các hoạt động quân sự chống lại Iran để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa trong khu vực.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Trung Đông, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi kiềm chế tối đa.

"Đã đến lúc chấm dứt vòng xoay trả đũa đẫm máu. Đã đến lúc phải dừng lại. Cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau để ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể đẩy toàn bộ Trung Đông đến bờ vực, với tác động tàn khốc đối với dân thường", ông Guterres nhấn mạnh.

Cùng ngày, Chuẩn tướng Ahmad Haqtalab, chỉ huy Quân đoàn An ninh và Bảo vệ Trung tâm Hạt nhân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cảnh báo bất kỳ hành động gây hấn nào của Israel chống lại Iran sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ.

Tướng Iran khẳng định Iran sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel vào các cơ sở hạt nhân của Tehran. Ông tuyên bố Iran đã xác định được vị trí của "tất cả các cơ sở hạt nhân của Israel" và sẵn sàng tấn công chúng bất cứ lúc nào trong trường hợp Tel Aviv có hành vi gây hấn.

Ngoài ra, ông cho biết, để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ Israel chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran, Tehran cũng có thể xem xét lại chính sách hạt nhân của mình.

Từ năm 2022, Iran từng tuyên bố họ sở hữu kỹ thuật chế tạo bom hạt nhân  nhưng chưa có kế hoạch thực hiện điều đó. Năm 2023, Mỹ dự đoán Tehran có thể sản xuất đủ nguyên liệu hạt nhân cho một quả bom trong vòng vài tuần và cần vài tháng để biến nó thành một quả bom.

Tháng 5/2023, Israel cáo buộc Iran đã chuẩn bị nguyên liệu để chế tạo 5 quả bom hạt nhân, cảnh báo rằng diễn biến này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Trung Đông.

Căng thẳng Iran và Israel leo thang từ ngày 1/4 sau khi Tehran cáo buộc Tel Aviv tấn công cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria, làm 7 thành viên cấp cao của IRGC thiệt mạng.

Tối ngày 13/4, Iran mở chiến dịch tấn công quy mô lớn, phóng hơn 300 máy bay không người lái, tên lửa vào Israel. Iran tuyên bố chiến dịch thành công trong khi Israel nói rằng vụ tập kích của Tehran chỉ gây ra thiệt hại nhỏ vì Tel Aviv cùng đồng minh đã đánh chặn được 99% hỏa lực đối phương.

Căng thẳng có nguy cơ leo thang hơn nữa khi nội các Israel đang thảo luận phương án nhằm trả đũa Iran. Các đồng minh phương Tây của Israel, bao gồm Mỹ, đã kêu gọi các bên kiềm chế, ngăn nguy cơ chiến sự lan rộng khắp "chảo lửa" Trung Đông.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Iran cảnh báo hạt nhân, kêu gọi Israel dừng phiêu lưu quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO