Iran bác cáo buộc điều quân đến Crimea giúp Nga

24/10/2022 22:04

Iran bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Mỹ về việc "binh sĩ trực tiếp có mặt tại thực địa" ở Crimea để hỗ trợ Nga thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Ukraine.

Iran bác cáo buộc điều quân đến Crimea giúp Nga - 1

Xác một UAV tự sát được cho là "xuất xứ từ Iran" tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc vô lý này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani ngày 24/10 nói với các phóng viên khi được hỏi về cáo buộc của Nhà Trắng.

Mỹ hôm 20/10 nói có bằng chứng cho thấy Iran điều quân đến Crimea để hỗ trợ Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào Ukraine.

Ông John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng, "một số lượng tương đối nhỏ" nhân sự của Iran "đang ở trên lãnh thổ vùng Crimea" để hỗ trợ quân đội Nga phóng UAV do Iran sản xuất.

Ông Kirby nói thêm, lực lượng Nga trước đó đã gặp phải nhiều sự cố về hệ thống và vận hành khi sử dụng các UAV này. Vì vậy, Iran đã cử đội ngũ hỗ trợ đến Crimea để "giúp Nga sử dụng chúng với tính sát thương cao hơn".

Theo ông, các nhân sự này là huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ công nghệ.

"Thông tin mà chúng tôi có được là Iran đã đưa người huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật đến Crimea, nhưng chính Nga mới là bên thực hiện các vụ tấn công", ông Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Đáp trả, ông Kanani hôm 24/10 nhấn mạnh, việc Washington đưa ra cáo buộc này chỉ "nhằm mục đích làm chệch hướng dư luận ra khỏi vai trò hủy diệt mà họ đang thực hiện trong cuộc xung đột Ukraine bằng cách đứng về một phía của cuộc xung đột và cung cấp nhiều vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev".

Mỹ, cũng như Anh và Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khi họ cùng với Kiev cáo buộc Iran cung cấp UAV cho Nga sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Kirby cáo buộc, "Tehran hiện đang trực tiếp tham chiến, và thông qua việc cung cấp vũ khí đang gây ra tác động lớn đến dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine".

Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine, trong khi Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đang tìm cách gây "áp lực" lên Tehran bằng các cáo buộc này.

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên tham gia cuộc chiến ở Ukraine", người phát ngôn Kanani nói thêm. "Chúng tôi không xuất khẩu vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột ở Ukraine".

Tháng trước, Kiev quyết định cắt giảm đáng kể quan hệ ngoại giao với Tehran vì cáo buộc giao vũ khí cho Moscow.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Iran bác cáo buộc điều quân đến Crimea giúp Nga
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO